Với những cầu thủ già dơ, thi đấu ở Bung Karno mang lại cho họ cảm giác hưng phấn. Với cầu thủ ít thi đấu quốc tế, chơi bóng dưới sức ép lớn dễ dẫn đến tâm lý không vững vàng, e ngại, thậm chí choáng ngợp.   

Đội tuyển Việt Nam và các lứa đội tuyển trẻ từng nhiều lần thi đấu trên sân Bung Karno. Kết quả thắng, hòa, thua đều có, nhưng tựu chung, để chơi bóng trước sức ép lớn của đội chủ nhà Indonesia, đòi hỏi cầu thủ Việt Nam phải tự tin, bản lĩnh và quyết đoán. Trước hai lượt trận với Indonesia tại vòng loại thứ 2 World Cup 2026 khu vực châu Á, những người yêu mến bóng đá Việt Nam mong muốn đội nhà giành 4 điểm, nhưng đây là nhiệm vụ không dễ dàng. 

leftcenterrightdel

Một buổi tập của các tuyển thủ Việt Nam tại Jakarta trước cuộc đối đầu với Indonesia. Ảnh: VFF 

Có ý kiến cho rằng, dưới sức ép của chủ nhà và trước việc Indonesia nhập tịch nhiều cầu thủ, đội tuyển Việt Nam cần chơi phòng ngự chặt, thi đấu rình rập, chờ thời cơ phản công. Tuy nhiên, sau hơn một năm định hình chiến thuật mới cùng ông Troussier, không dễ để chúng ta thay đổi lối chơi. Trong đấu pháp, thi đấu trên sân khách trước đối thủ già dơ và ngang tầm như Indonesia, việc chúng ta chủ động tấn công, áp sát, kiểm soát bóng, gây sức ép sẽ rất khó. Điều tôi chờ đợi là sau kinh nghiệm rút ra từ Asian Cup 2023, nhà cầm quân người Pháp sẽ sử dụng những cầu thủ nào trước Indonesia? Ông sẽ tiếp tục tin dùng cầu thủ trẻ hay sử dụng đan xen giữa cầu thủ trẻ và cầu thủ giàu kinh nghiệm?

Điều quan trọng là chúng ta phải tiếp tục vững vàng niềm tin vào đội nhà, hy vọng ông Troussier sẽ sử dụng con người hợp lý và ưu tiên cầu thủ kinh nghiệm, có nhiều năm thi đấu quốc tế, từng chơi tốt trước Indonesia. Điểm mạnh của đội tuyển Việt Nam là tinh thần thi đấu quyết tâm, không bỏ cuộc trước gian khó và các cầu thủ đã khẳng định được mình qua các giải đấu. Trong khi đó, Indonesia dù nhập tịch nhiều cầu thủ chất lượng nhưng hạn chế là họ ít chơi bóng cùng nhau và thời gian tập trung cho hai trận đấu này khá gấp rút.

Để các tuyển thủ Việt Nam không bị cuống hay cuốn theo lối chơi của đối thủ, yếu tố quan trọng nhất là cầu thủ phải vững vàng tâm lý, tin tưởng vào bản thân, đồng đội và ban huấn luyện. Trận hòa trên sân Indonesia là kết quả có lợi, nhưng thầy trò ông Troussier có lẽ mong nhiều hơn thế. Đã là cầu thủ chuyên nghiệp khoác áo đội tuyển quốc gia thì ra sân phải cống hiến hết mình và nêu cao tinh thần quyết chiến, quyết thắng.

Danh thủ NGUYỄN HỒNG SƠN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Thể thao xem các tin, bài liên quan.