Paralympic Tokyo 2020 diễn ra trong bối cảnh đặc biệt khi dịch Covid-19 đang hoành hành trên khắp thế giới và thành phố đăng cai đang trong tình trạng khẩn cấp về y tế. Do đó, Chính phủ Nhật Bản đã không cho phép khán giả nước ngoài đến để cổ vũ, trong khi các nhà tổ chức cũng không cho khán giả trong nước tới sân dự khán.

leftcenterrightdel
 Hình ảnh máy bay biểu diễn trước khi khai mạc Paralympic Tokyo 2020. Ảnh: Getty Images.

Với chủ đề "We Have Wings" (tạm dịch: Chúng ta có những đôi cánh), Lễ khai mạc Paralympic Tokyo 2020 diễn ra trong bầu không khí vui tươi và đậm chất nhân văn. Paralympic Tokyo 2020 ghi nhận số vận động viên đông nhất trong lịch sử (4.403 người), số lượng vận động viên nữ đông kỷ lục (1.853 người), lần đầu tiên cầu lông và taekwondo được đưa vào thi đấu… Trong 12 ngày thi đấu, từ ngày 25-8 đến 5-9, các VĐV sẽ tranh tài ở 22 nội dung, với 539 bộ huy chương các loại.

leftcenterrightdel
 Lễ thượng cờ của nước chủ nhà Nhật Bản. Ảnh: Getty Images.

Đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam tham dự Paralympic Tokyo 2020 với 7 vận động viên tranh tài ở môn bơi, cử tạ và điền kinh. Vận động viên Trịnh Thị Bích Như và Võ Thanh Tùng sẽ thi đấu đầu tiên cho Đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam, diễn ra vào sáng 25-8 tại môn bơi.

leftcenterrightdel
 Đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam tại lễ khai mạc. Ảnh chụp màn hình.

 

leftcenterrightdel
Video Đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam diễu hành tại lễ khai mạc. Nguồn: NHK.

Trong số các quốc gia/vùng lãnh thổ dự Paralympic Tokyo, có 5 đoàn mới tham gia lần đầu, trong đó có Bhutan và Paraguay, nhưng cũng có một số đoàn như Samoa, Kiribati, Tonga và Vanuatu không thể cử vận động viên tham dự, chủ yếu do dịch bệnh. Ngoài ra, theo phán quyết của Tòa Trọng tài Thể thao (CAS), các vận động viên Nga được tham dự đại hội thể thao này, nhưng không được sử dụng tên nước, quốc kỳ hoặc quốc ca và phải thể hiện mình là "vận động viên trung lập" hoặc "đội thể thao trung lập."

leftcenterrightdel
 Tiết mục nghệ thuật tại lễ khai mạc. Ảnh: Getty Images.

Phát biểu khai mạc, ông Andrew Parsons, Chủ tịch Ủy ban Paralympic quốc tế cho biết: “Tôi không thể tin rằng chúng ta đang ở đây. Sự kiện thể thao trong điều kiện khó khăn nhất sắp bắt đầu. Paralympic là một nền tảng cho sự thay đổi nhận thức về người khuyết tật. Việc không may bị khiếm khuyết trên cơ thể là một thế mạnh, nó không phải là một điểm yếu. Đây là thời điểm các vận động viên khuyết tật thể hiện tài năng của mình với thế giới. Họ là những người tốt nhất của nhân loại. Họ thật tuyệt vời”.

leftcenterrightdel
 Màn pháo hoa rực rỡ tại Lễ khai mạc Paralympic Tokyo. Ảnh: Getty Images.

“Tôi muốn tôn vinh chủ nhà Nhật Bản. Chúng tôi muốn thay đổi nhận thức của thế giới về người khuyết tật. Hiện nay 15% dân số thế giới là người khuyết tật-tương đương với 1,2 tỷ người, và tôi muốn họ được đối xử bình đẳng”, ông Andrew Parsons cho biết thêm.

ĐẶNG CƯỜNG