Trước khi đội tuyển Tây Ban Nha chạm trán Georgia tại vòng 1/8 Euro 2024, tài năng trẻ Yamal nhận tin vui khi vượt qua kỳ thi ESO-cấp trung học cơ sở bắt buộc ở Tây Ban Nha dành cho học sinh từ 12 đến 16 tuổi. Trước đó, dù bận tập trung đội tuyển quốc gia nhưng cầu thủ sinh năm 2007 vẫn phải mang theo bài tập về nhà, học các lớp online và nộp bài cho giáo viên theo đúng quy định.

leftcenterrightdel
Yamal đang chơi hay tại Euro 2024. Ảnh: Getty 

Trong hệ thống giáo dục Tây Ban Nha, bằng ESO tương đương với bằng tốt nghiệp trung học Mỹ, hoặc đạt chứng chỉ giáo dục trung học phổ thông tại Anh. Trước khi nhận tin đậu ESO, Yamal chia sẻ: “Tôi mang bài tập về nhà đến Euro 2024 vì tôi đang học năm thứ 4 ESO. Tôi hy vọng giáo viên không nổi giận với tôi”. 

Yamal đang là một trong những ngôi sao tại Euro 2024, khi đá chính hai trận, góp một đường kiến tạo trong hành trình bất bại và chưa phải nhận bàn thua nào của Tây Ban Nha ở vòng bảng. Yamal ra mắt đội 1 Barcelona ở mùa giải 2023-2024. Cầu thủ này nhanh chóng trở thành trụ cột của gã khổng lồ xứ Catalan và được triệu tập lên đội tuyển quốc gia Tây Ban Nha lần đầu tiên vào tháng 9-2023. Khi ấy, Yamal trở thành cầu thủ trẻ tuổi nhất khoác áo Tây Ban Nha (16 tuổi và 57 ngày). Bàn thắng đầu tiên của Yamal ghi được cho đội nhà diễn ra trong trận thắng Georgia 7-1 ở vòng loại Euro 2024.

Ở tuổi 16 và 338 ngày, Yamal lập thêm kỷ lục nữa khi trở thành cầu thủ trẻ nhất trong lịch sử tham dự vòng chung kết Euro. Giờ đây, Yamal đứng trước cơ hội trở thành cầu thủ trẻ tuổi nhất ghi bàn tại vòng chung kết Euro, khi đối thủ của Tây Ban Nha vào rạng sáng mai (1-7) là Georgia.

TAM NINH

 * Mời bạn đọc vào chuyên mục Thể thao xem các tin, bài liên quan.