Người phụ nữ tiến đến gặp HLV đội tuyển Áo Ralf Rangnick để nói với ông rằng, vợ chồng cô đã xem trận giao hữu trên qua ti vi. Họ chưa bao giờ hào hứng với một trận đấu (giao hữu) như vậy trước đây. Họ chưa từng là tín đồ của đội tuyển quốc gia Áo cho đến khi HLV Ralf Rangnick xuất hiện.

leftcenterrightdel
Có rất đông cổ động viên đội tuyển Áo sang Đức dịp Euro 2024. 

Trong khi đó ở Đức, việc đội nhà bị Áo đánh bại 0-2 được xem là thất bại tủi hổ, tựa như động đất hay sóng thần đổ ập xuống.

Kể từ đó, có nhiều người Áo xem đội tuyển quốc gia hơn và những ngày này, họ đang ùn ùn sang nhà người hàng xóm Đức để cổ vũ cho thầy trò Ralf Rangnick tranh tài ở Euro 2024.

Với bóng đá Áo, họ đã thành công khi thuyết phục được Ralf Rangnick dẫn dắt đội tuyển quốc gia vào năm 2022. Vậy là lần đầu tiên trong sự nghiệp gần 40 năm của mình, ông tránh xa việc quản lý câu lạc bộ.

Đội tuyển Áo dưới sự huấn luyện của Ralf Rangnick thi đấu khởi sắc đến kỳ lạ. Họ không chỉ vượt qua Thụy Điển ở vòng loại Euro 2024, không chỉ thắng Đức ở trận giao hữu mà còn hạ cả Italy (cũng trong một trận giao hữu) vào năm 2022.

Có 5 cầu thủ đóng vai trò quan trọng trong màn trình diễn được cải thiện của đội tuyển Áo trong hai năm qua. Họ đã trải qua tổng cộng 26 năm chơi cho Red Bull Salzburg hoặc RB Leipzig, hoặc cả hai câu lạc bộ. Đó là Konrad Laimer (Salzburg và Leipzig), Nicolas Seiwald (cả hai), Marcel Sabitzer (cả hai), Christoph Baumgartner (Leipzig) và Xaver Schlager (cả hai)-những đệ tử sẵn sàng đổ máu vì Ralf Rangnick.

Khi còn dẫn dắt Manchester United, Ralf Rangnick được kỳ vọng rất cao. Nhưng đáng tiếc, ở nước Anh, ông không được tôn trọng đúng mực. Đó là nguyên nhân lớn nhất khiến Ralf Rangnick nhận lời đồng ý dẫn dắt đội tuyển Áo vào năm 2022, khi vẫn còn cầm quân ở Manchester United. Và đó là lý do lớn nhất giúp quá trình chuyển đổi của đội tuyển Áo diễn ra nhanh chóng và thành công đến vậy.

Nhiệm kỳ 6 tháng của huấn luyện viên người Đức Ralf Rangnick ở Quỷ đỏ thật sóng gió, kết thúc với 5 trận thua trong 8 trận, trong đó có thất bại thảm họa 0-4 trước Brighton.

Khi Ralf Rangnick tiếp quản Manchester United, họ đứng thứ sáu ở Ngoại hạng Anh. khi ông rời đi vào cuối mùa giải, Quỷ đỏ vẫn đứng hạng sáu và không có gì quá đáng nhớ xảy ra, ngoại trừ những trận thua và nội bộ lục đục.

Danh tiếng của Ralf Rangnick đã bị ảnh hưởng nặng nề, nhất là khi Cristiano Ronaldo sau đó nói trong một cuộc phỏng vấn với nhà báo Piers Morgan rằng anh ấy “chưa bao giờ nghe nói về Ralf Rangnick” và “nếu ông ấy thậm chí không phải là huấn luyện viên, làm sao có thể dẫn dắt được Manchester United?”.

Tiền vệ Bruno Fernandes trước đó nói với The Athletic rằng chiến thuật ưa thích của Ralf Rangnick không hiệu quả ở Quỷ đỏ, vì “tâm trạng giữa mọi người rất hỗn tạp và sự tự tin không cao lắm”.

Thời gian của Ralf Rangnick ở sân Old Trafford sẽ không bao giờ được coi là thành công, nhưng thật khó để tranh cãi với đánh giá của ông rằng các vấn đề của Manchester United đã khủng hoảng đến mức những sửa đổi nhỏ là không đủ. Nói như Ralf Rangnick, Quỷ đỏ cần một cuộc đại phẫu chứ không phải là những liều thuốc giảm đau.

Thế rồi, khi Ralf Rangnick đến với bóng đá Áo, ở nước Anh không mấy ai nhớ đến ông, cho đến khi đội tuyển Áo giành quyền đến Đức dự Euro 2024. Người Anh xới lại chuyện, xem Ralf Rangnick có thực tài giỏi. Tại sao đội tuyển Áo có thể đánh bại được Đức và Italy trong hai trận giao hữu. Và nếu đội nhà (đội tuyển Anh) gặp Áo ở vòng loại trực tiếp Euro 2024... thì chuyện sẽ ra sao.

Rõ ràng là sau khi đưa Áo dự Euro 2024, Ralf Rangnick tự tin thấy rõ. Ở Áo, ông là người hùng. Thậm chí, ông còn là hiện thân của những điều không tưởng.

Ralf Rangnick cho hay việc biến điều không thể thành có thể luôn hấp dẫn ông. Chúng ta cùng chờ đợi xem liệu Ralf Rangnick có thể làm được điều thần kỳ với đội tuyển Áo ở Euro 2024 hay không.

Nhưng có một điều chắc chắn vào lúc này là hàng chục nghìn cổ động viên Áo đang vi vu ở Đức để dõi theo và cổ vũ thầy trò chiến lược gia Ralf Rangnick. Đau cho người Đức là khi ở trong các quán bia tại Munich, Berlin... người Áo cứ mang trận giao hữu họ thắng đội tuyển Đức 2-0 ra chém gió.

Bài và ảnh: MINH DŨNG (từ Munich, Đức)

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Thể thao xem các tin, bài liên quan.