Việc nâng số đội tham gia Vòng chung kết bóng đá Euro đã mang lại nhiều cơ hội hơn cho các quốc gia tham gia giải đấu. Ví dụ như năm 2016, nhờ hệ thống tính toán mới, Bồ Đào Nha là một trong 4 đội đứng thứ ba có thành tích xuất sắc nhất lọt vào vòng 16. Sau đó, Bồ Đào Nha lần lượt lọt vào tứ kết, bán kết và giành chiến thắng cuối cùng trước Pháp trong trận chung kết.

leftcenterrightdel

 Để lọt vào vòng 16, các đội đứng thứ ba ở vòng bảng Euro 2024 cần đáp ứng một số tiêu chí.

Tiêu chí  xác lập vòng 16 của giải đấu như sau:

Số điểm

Tiêu chí đầu tiên liên quan một cách hợp lý đến số điểm. Đội thứ ba có số điểm cao nhất sẽ đi tiếp vào vòng tiếp theo. 

Hiệu số bàn thắng thua tốt nhất

Trong trường hợp bằng điểm thì áp dụng luật hiệu số bàn thắng thua. Đội bóng có hiệu số bàn thắng thua tốt nhất, hiệu số bàn thắng ghi được và số bàn thua sẽ nhận vé vào vòng tiếp theo.

Số bàn thắng được ghi

Nếu điều này chưa đủ để quyết định giữa hai đội có cùng số điểm và cùng hiệu số bàn thắng bại thì số bàn thắng ghi được sẽ được tính. Nếu một đội bóng quốc gia tìm được lưới thường xuyên hơn đối thủ thì đội bóng quốc gia đó có thể tiếp tục thi đấu. 

Số trận thắng

Nếu điều này chưa đủ để xác định đội thứ ba xuất sắc nhất thì số trận thắng sẽ là tiêu chí tiếp theo. Đội có số lần thành công cao nhất sẽ giành được vé đi tiếp. 

Xếp hạng fair play

Tiêu chí tiếp theo sẽ dựa vào thứ hạng fair play. Điều này liên quan đến các loại thẻ mà trọng tài sử dụng. Cụ thể, một thẻ vàng sẽ bị trừ một điểm; bị ra khỏi sân nếu hai thẻ vàng hoặc một thẻ đỏ sẽ phạt đội đó ba điểm. 

Phân loại chung về trình độ

Nếu những tiêu chí trước đó chưa đủ, sẽ là việc phân loại chung về trình độ. Nếu Đức tham gia với tư cách là nước chủ nhà thì sẽ có một trận hòa giữa hai nước. Tuy nhiên, tại Euro 2024, đội tuyển Đức đã thắng hai trận đầu tiên một cách hoàn hảo và sớm giành được tấm vé vào vòng 1/8. 

TIẾN ĐẠT (theo cnews)

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Thể thao xem các tin, bài liên quan.