Xuất thân từ một hậu vệ có tiếng nên huấn luyện viên Southgate cẩn trọng giữ thế trận, không ồ ạt tấn công cũng là điều dễ hiểu. Song điều này không thể biện minh cho khả năng “đọc” trận đấu tệ; những quyết định thay người ở thế “mất bò mới lo làm chuồng”. Cứ bị chọc thủng lưới, Southgate mới cuống cuồng thay người và tấn công không còn gì để mất. Vấn đề lạ lùng là những cầu thủ “đóng thế” lại thi đấu sáng nước hơn; dư luận đặt câu hỏi: Tại sao không cho những cầu thủ này ra sân từ đầu? Sao không tấn công phủ đầu 10-15 phút rồi về thủ cũng không muộn? Với đội hình đắt giá nhất giải (hơn 1 tỷ bảng Anh), vô số ngôi sao mà lại co cụm thì xem "tam sư" thi đấu tức như đấm vào mắt.

leftcenterrightdel

 Gakpo (bên trái) dự báo sẽ gặp nhiều khó khăn khi đối mặt với hàng phòng ngự đội tuyển Anh. Ảnh: Reuters

Nhưng xem xét kỹ, dư luận không phải là người trong cuộc và dường như đòi hỏi thái quá giữa việc vừa đá đẹp mắt, áp đảo vừa luôn phải giành thắng lợi. Bài học của Brazil với thủ lĩnh Zico thập niên 1980, đá mãn nhãn nhưng toàn thua... bất ngờ, sẽ chẳng ai muốn đi theo vết xe đổ đó. Southgate không phải là một chiến lược gia có tài, đúng hơn tài năng của cầu thủ Anh đã cứu thầy. Dù thế nào đi nữa, đội tuyển Anh đang tiến gần đến vinh quang; vậy cứ để Southgate ôm khư khư cách đá như vậy cũng chẳng làm sao. Chiến thắng mới là điều quan trọng!

Cũng xuất thân từ hậu vệ và là hậu vệ ghi nhiều bàn thắng nhất lịch sử bóng đá (253 bàn), Koeman yêu thích bóng đá tấn công. Vấn đề của Hà Lan là chất lượng cầu thủ không đủ tầm để triển khai lối chơi trứ danh. Thẳng thắn nhận xét, chất lượng nhất vẫn là hàng hậu vệ, tiếp nữa là hàng tiền vệ tròn vai và tệ nhất là hàng tiền đạo. Hà Lan triển khai theo đội hình 4-3-3, “độ nén” rất cao, khi có bóng phản công, bóng đưa lên rất nhanh, chính xác từng ly. Nhưng rất tiếc, các tiền đạo Hà Lan thiếu sắc sảo, không tận dụng được cơ hội.

Hà Lan cho tới nay vẫn là ẩn số; trên con đường đi đến bán kết, họ gặp những đối thủ được xếp là “cửa dưới”. Gặp đội tuyển Anh đúng là thách thức cho “cơn lốc màu da cam”, nhất là khi "tam sư" chủ trương dựng “xe buýt”. Ngôi sao sáng nhất của Hà Lan là Gakpo đang thi đấu tại Anh, với hàng thủ quen mặt, e rằng anh chàng sẽ bị “bắt vía”. Hà Lan biến hóa trong những tình huống cố định nhưng phụ thuộc nhiều vào may rủi. Nhưng có làm sao, chiến thắng bằng giá nào, bằng cách nào cũng không quan trọng.

HOÀNG HOÀNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Thể thao xem các tin, bài liên quan.