“Ta cao hơn đèo”

 Với chủ đề “Tiến vào Mường Thanh”, chặng 4 có lộ trình dài 155km không chỉ có ảnh hưởng mang tính quyết định đến các giải thưởng chung cuộc mà còn thúc giục các cua-rơ trẻ vững tinh thần vượt đỉnh đèo tiến về cán đích ở TP Điện Biên Phủ. Hình ảnh các vận động viên vất vả chinh phục đèo cao, rồi vỡ òa trong giây phút chiến thắng gợi nhớ đến hình ảnh các chiến sĩ Điện Biên cách đây 70 năm kéo pháo vào trận địa để đập tan cái gọi là “pháo đài bất khả xâm phạm” của thực dân Pháp. Chặng đường các tay đua trải qua trên hành trình tới Điện Biên Phủ đi qua Tượng đài kéo pháo, gợi nhắc về ý chí, sức mạnh, lòng quả cảm của quân và dân ta đã làm nên chiến thắng "chấn động địa cầu" năm xưa.

leftcenterrightdel
 Các cua-rơ chinh phục nỗ lực chinh phụcko đèo tại chặng 4. Ảnh: VIỆT TRUNG

Nếu như 3 chặng đua diễn ra trong tiết trời dịu mát thì ở chặng 4, trời nắng gắt khiến hành trình chinh phục đèo Pha Đin, Tằng Quái của các tay đua thêm phần thử thách. Trước khi bước vào tranh tài, đoàn đua diễu hành xung quanh TP Sơn La và nhận được sự cổ vũ của đông đảo người dân. Sau hiệu lệnh xuất phát, các tay đua lao đi vun vút, duy trì tốc độ trung bình khoảng 50km/giờ. Ở thời điểm khó khăn nhất khi leo đèo Pha Đin, tốc độ của các cua-rơ cũng được duy trì ở từ 12 đến 15km/giờ, tính cả chặng tốc độ, trung bình đạt gần 37km/giờ. Chính sự quyết tâm, lòng tự hào về truyền thống lịch sử anh hùng cách mạng đã giúp các cua-rơ vững tinh thần, đều guồng chân. Tay đua đầu tiên chinh phục đỉnh đèo Pha Đin là Nguyễn Đức Thắng (Hà Nội) mới 16 tuổi. Người về nhất ở đèo Tằng Quái cũng mới 19 tuổi-Phạm Lê Xuân Lộc (Quân đội).

leftcenterrightdel
 Cua-rơ Nguyễn Hướng (Đồng Nai) về nhất chặng 4 tại Điện Biên Phủ. Ảnh: VIỆT TRUNG

Sau 4 giờ 11 phút và 53 giây tranh tài, cua-rơ Nguyễn Hướng (Đồng Nai) cán đích đầu tiên tại Quảng trường 7-5 (TP Điện Biên Phủ) và giành chiến thắng ở chặng 4. Thật kịch tính khi cua-rơ Phạm Lê Xuân Lộc đòi lại thành công Áo vàng (tay đua xuất sắc nhất) từ tay Nguyễn Minh Thiện (Vĩnh Long); đồng thời bảo vệ thành công danh hiệu Áo trắng (tay đua dưới 23 tuổi xuất sắc nhất) và Áo chấm đỏ (vua leo núi). Ở giải thưởng Đồng đội, đội xe đạp Đồng Tháp xuất sắc vượt qua đội TP Hồ Chí Minh để xếp hạng nhất. Tay đua Nguyễn Hướng bày tỏ: “Chặng 4 rất nặng khi nhiều đèo và dốc lên xuống trập trùng. Dù vậy, không chỉ tôi mà các tay đua khác cùng chung chí hướng cán đích thắng lợi. Trong dịp cả nước hướng về Điện Biên, việc cán đích đầu tiên ở Quảng trường 7-5 mang đến cho tôi vinh dự rất lớn”.

Tiếp thêm hào khí Điện Biên

 Theo đánh giá của giới chuyên môn và những người trong cuộc, thành công lớn nhất sau 4 chặng đua là không chỉ tạo sân chơi chất lượng cho các cua-rơ nội mà còn tiếp thêm hào khí Điện Biên tới các tầng lớp nhân dân. Ai cũng biết leo đèo vất vả, là hành trình vượt ngưỡng, nhưng họ đều quyết tâm vượt lên tất cả nhằm chứng minh ý chí và bản lĩnh của người Việt Nam. Bên cạnh cuộc đua xe đạp dành cho các cua-rơ chuyên nghiệp, dịp này, hành trình từ Hà Nội lên Điện Biên cũng có một “cuộc đua” khác ghi nhận khoảng 300 vận động viên xe đạp phong trào đạp xe đồng hành ủng hộ, lan tỏa ý nghĩa của cuộc đua cùng tinh thần rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại.

leftcenterrightdel
 Đoàn đua nhận được sự chào đón nồng hậu của người dân Điện Biên. Ảnh: TUẤN HUY

 Trong ngày 4-5, ông Trần Thanh Sơn (65 tuổi), thành viên Câu lạc bộ Xe đạp Thái Bình xanh, cùng chiếc xe đạp của mình đã cán đích an toàn ở TP Điện Biên Phủ. Ông Sơn là người Bà Rịa-Vũng Tàu, quyết định ra Hà Nội từ ngày 24-4 để chuẩn bị cho hành trình đạp xe lên Điện Biên Phủ. Khi được hỏi động lực nào giúp ông đạp xe vượt hàng trăm cây số lên Điện Biên, không một giây suy nghĩ, ông Sơn đáp: “Sức mạnh và ý chí của thế hệ chiến sĩ Điện Biên năm xưa đã truyền động lực to lớn để tôi có niềm tin, sức lực hoàn thành thử thách lớn này”.

Nhớ về các chiến sĩ Điện Biên, tự hào về "thiên sử vàng"-Chiến thắng Điện Biên Phủ lịch sử, dịp này, Ban tổ chức cuộc đua cùng các nhà đồng hành tổ chức nhiều hoạt động nghĩa tình tri ân các cựu chiến binh, thương binh, bệnh binh và người dân Điện Biên, trong đó, tiêu biểu nhất là trao kinh phí xây dựng một điểm trường trên địa bàn trị giá 6,5 tỷ đồng. Ghi nhận những đóng góp nghĩa tình của cuộc đua với địa phương, đồng chí Vừ A Bằng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên bày tỏ: “Đây là những hoạt động hết sức ý nghĩa và nhân văn, vừa góp phần giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ, vừa thể hiện tấm lòng, tình cảm tri ân sâu sắc của thế hệ hôm nay đối với các thế hệ cha anh đi trước”.

HỮU TRƯỞNG

leftcenterrightdel
 

 

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Thể thao xem các tin, bài liên quan.