Các tay đua vào đèo Pha Đin với tộc độ vừa phải, sự cạnh tranh không quá gay gắt và bất ngờ đã xảy ra khi Nguyễn Đức Thắng (Hà Nội) về nhất. Nhưng tại đèo Tằng Quái có ý nghĩa quyết định tới Áo vàng (tay đua xuất sắc nhất) và Áo chấm đỏ (vua leo đèo), cua-rơ Phạm Lê Xuân Lộc (Quân đội) đã bứt phá mạnh mẽ.

Không chỉ chặng 4, xuyên suốt từ đầu cuộc đua tới giờ, Phạm Lê Xuân Lộc là cái tên gây ấn tượng nhất. Tay đua sinh năm 2005 thể hiện phong độ xuất sắc ở khả năng leo đèo, rút tốc độ và tranh chấp. Ở cuộc đua năm nay, đội Quân đội cũng có tài năng trẻ xuất sắc khác là Võ Minh Gia Bảo (sinh năm 2003). Tại chặng 2 từ Hà Nội đi Mai Châu (Hòa Bình), Võ Minh Gia Bảo về nhất ở dốc Cun, hỗ trợ tốt để Phạm Lê Xuân Lộc về nhất ở đèo Phú Cường, lập kỷ lục giành 4 giải thưởng ở một chặng.

leftcenterrightdel
 Cua-rơ Phạm Lê Xuân Lộc về nhất ở đèo Tằng Quái và giành Áo chấm đỏ. Ảnh: TUẤN HUY

Sức trẻ đã tạo nên thành công cho xe đạp Quân đội tại cuộc đua năm nay. Các danh hiệu Áo vàng, Áo trắng (tay đua dưới 23 tuổi xuất sắc nhất) và Áo chấm đỏ chung cuộc đã ngã ngũ. Chỉ cần hoàn thành nốt chặng 5 (chặng cuối) đua vòng quanh TP Điện Biên Phủ vào chiều 5-5, Phạm Lê Xuân Lộc sẽ chính thức nhận Áo chấm đỏ chung cuộc. Bởi chặng 5 không có đèo, nhưng theo quy định, các tay đua phải hoàn thành hết các chặng đua mới được nhận giải. Ngoài ra, danh hiệu Áo vàng, Áo trắng khó thoát khỏi đội Quân đội và rất có thể Phạm Lê Xuân Lộc sẽ giành hat-trick.

Một dấu ấn khác ở chặng 4 là màn thể hiện xuất sắc của các tay đua trẻ Đồng Tháp. Trước chặng đấu, đội TP Hồ Chí Minh xếp thứ nhất đồng đội, nhưng đội Đồng Tháp đã có chiến thuật hợp lý khi đẩy hai cua-rơ tấn công lên tốp đầu, đánh giãn lực lượng của đội TP Hồ Chí Minh. Ít người ngờ đến chiến thuật này của Đồng Tháp và có lẽ chính đội TP Hồ Chí Minh cũng giật mình. Màn ngược dòng ấn tượng của đội Đồng Tháp có công rất lớn từ chiến thuật của ban huấn luyện và màn trình diễn của các tay đua trẻ, như: Lê Hải Đăng (sinh năm 2003), Trần Tuấn Kiệt (sinh năm 2000), Nguyễn Quốc Bảo (sinh năm 1999).

Chặng 5 sẽ là màn so tài hấp dẫn của các tay đua khi tranh Áo xanh (vua nước rút). Đội TP Hồ Chí Minh sau khi hụt giải đồng đội sẽ dồn sức tranh danh hiệu này. Hiện khoảng cách trên bảng xếp hạng Áo xanh chung cuộc không nhiều. Các tay đua đang nắm lợi thế tranh Áo xanh, gồm: Nguyễn Tuấn Vũ, Nguyễn Văn Bình (TP Hồ Chí Minh); Nguyễn Minh Thiện (Vĩnh Long); Phạm Lê Xuân Lộc, Võ Minh Gia Bảo (Quân đội); Nguyễn Tấn Hoài (An Giang)...

Cũng là chặng đua ở thành phố, nhưng khác với chặng đầu đua quanh hồ Hoàn Kiếm, chặng 5 đua quanh TP Điện Biên Phủ khó hơn. Bởi đua vòng quanh hồ, khi vào cua, các cua-rơ duy trì tốc độ cao và dễ nhận hỗ trợ của đồng đội. Còn chặng đua vòng quanh TP Điện Biên Phủ là cung đường thẳng và quay đầu, nên khi vào cua, tốc độ giảm, đòi hỏi khả năng xử lý nhanh, mạnh của mỗi tay đua. Bởi vậy, rất có thể chặng 5 sẽ lại ghi dấu ấn của một tay đua trẻ.

NGUYỄN NGỌC VŨ (Tổng thư ký Liên đoàn Xe đạp-Mô tô Thể thao Việt Nam)

leftcenterrightdel