Khép lại Cuộc đua xe đạp tranh Cúp Truyền hình TP Hồ Chí Minh 2024 mới đây, vận động viên Nguyễn Tấn Hoài đã giành chiếc Áo cam (cua-rơ Việt Nam có kết quả thi đấu tốt nhất) chung cuộc. Từ đó để thấy, Tấn Hoài nhận dự báo là ứng viên vô địch ở Cuộc đua xe đạp “Về Điện Biên Phủ - 2024, Cúp Báo Quân đội nhân dân” lần này là có cơ sở.

leftcenterrightdel
Tay đua Nguyễn Tấn Hoài. 

Mười năm trước, Tấn Hoài đã có một trong những kỷ niệm đẹp nhất ở sự nghiệp thi đấu bản thân khi giành Áo vàng của Cuộc đua xe đạp “Về Điện Biên Phủ - 2014, Cúp Báo Quân đội nhân dân”. Còn nhớ khi đó, chàng cua-rơ trẻ người quê gốc Đồng Tháp này mới 22 tuổi và thi đấu trong màu áo đội bóng quê hương Dược Domesco Đồng Tháp, chia sẻ rất thật lòng: “Đây có lẽ là một trong những kỷ niệm tôi sẽ nhớ mãi vì được đua về Điện Biên Phủ, được nhận Áo vàng ngay trên mảnh đất lịch sử luôn có cảm giác rất tự hào”.

Sau 10 năm, lúc này, Tấn Hoài của ngày đó đã kinh nghiệm hơn. Tuy nhiên, lần đua về Điện Biên Phủ năm nay, cua-rơ này đã là vận động viên đội xe đạp Tập đoàn Lộc trời An Giang. Kết thúc năm 2021, sau 14 năm tập luyện và thi đấu cho đội xe đạp của thể thao Đồng Tháp thì Tấn Hoài quyết định thay đổi và chuyển đến đội xe đạp Tập đoàn Lộc trời An Giang. Giới chuyên môn đã tiếc nuối bởi Tấn Hoài không thể tiếp tục con đường thành công với xe đạp quê hương Đồng Tháp. Tuy thế, đến với xe đạp Tập đoàn Lộc trời An Giang, Tấn Hoài từng kể rằng: “Tôi được tạo những điều kiện tốt nhất và có thêm các đồng đội phối hợp tốt trong thi đấu nên mình thấy được nét mới mẻ hơn để tiếp tục cống hiến hết khả năng chuyên môn”. Chính thế, trong màu áo của đơn vị mới, Tấn Hoài đã giành được những tấm Huy chương Bạc và Huy chương Đồng tại Đại hội thể thao toàn quốc năm 2022 cũng như đã có ngôi vô địch ở giải xe đạp vô địch quốc gia 2023.

Khi chúng tôi trao đổi, từng hỏi rằng Tấn Hoài sẽ thấy sao khi nhiều người bảo rằng mình là ứng viên của ngôi áo vàng tại Cuộc đua xe đạp “Về Điện Biên Phủ-2024, Cúp Báo Quân đội nhân dân”, chàng trai này chỉ cười và bảo rằng xe đạp là môn của phối hợp đồng đội, mỗi cá nhân có sự thành công hay không đều từ phối hợp theo đúng chiến thuật của ban huấn luyện. Ở tuổi 32, Tấn Hoài được giới chuyên môn làng xe đạp đường trường Việt Nam ghi nhận là tay đua toàn diện nhất do tốt ở khả năng nước rút, hiệu quả khi leo đèo và rất mạnh mẽ trong cá nhân tính giờ. Do vậy, đội đua nào có được Tấn Hoài thì như giữ được vật báu trong đội hình.

Trong lần thi đấu về Điện Biên Phủ năm nay, đội xe đạp đường trường nam An Giang sở hữu đội hình mạnh và đều chuyên môn gồm Lê Ngọc Sơn, Nguyễn Tấn Hoài, Trịnh Đức tâm, Nguyễn Văn Dương, Tăng Quý Trọng, Nguyễn Hoàng Giang, Phan Tuấn Vũ. Khi là mũi nhọn đầu tàu, Tấn Hoài chắc chắn sẽ thực hiện đủ nhiệm vụ chuyên môn theo chiến thuật do ban huấn luyện đội đua đề ra. “Bất kỳ lần nào Báo Quân đội nhân dân tổ chức Cuộc đua xe đạp Về Điện Biên Phủ, chúng tôi đều luôn kỳ vọng mình được tham dự bởi mỗi lần thi đấu là một lần được hiểu biết thêm về giá trị lịch sử ở vùng đất Điện Biên Phủ và con người Tây Bắc hiếu khách”, cua-rơ Tấn Hoài trải lòng.

DIỆU PHƯƠNG

leftcenterrightdel
 

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Thể thao xem các tin, bài liên quan.