Chính Lý Mạnh Hùng cũng bất ngờ khi mình có duyên gắn bó với 5 cuộc đua xe đạp về Điện Biên Phủ do Báo Quân đội nhân dân (QĐND) tổ chức trong 20 năm qua. Qua các chặng đua cùng các hoạt động bên lề, bất kể thời tiết nắng mưa, người ta vẫn luôn thấy MC-BLV Lý Mạnh Hùng mang tới sức hút đầy thú vị bằng một giọng nói sôi nổi, truyền cảm, cá tính, cách dẫn dắt duyên dáng và có điểm nhấn, dựa trên những thông tin về thành tích, thống kê, so sánh, câu chuyện bên lề chính xác mà khác biệt. Anh đã góp phần tạo nên một bầu không khí sôi động, một đời sống nhiều sắc màu của môn xe đạp thể thao, để khích lệ tinh thần thi đấu của các cua-rơ, cung cấp những kiến thức mà ngay cả người dân chưa rành về môn xe đạp cũng có thể nắm bắt được.

Ví như khi đoàn đua thi đấu ở Hòa Bình, ngoài việc truyền tải lịch sử, diễn biến của cuộc đấu kịp thời và sinh động, anh còn đưa ra những liên hệ bất ngờ, thú vị về phong trào xe đạp tại địa phương. Tại Sơn La, khi mọi người đang chụp ảnh lưu niệm, anh nhanh trí mời cua-rơ Quàng Văn Cường-một trong những niềm tự hào của thể thao tỉnh Sơn La lên góp vui. Hay ngay khi Phạm Lê Xuân Lộc hoàn thành chặng thứ hai, anh đã biết chắc tay đua 19 tuổi này lập kỷ lục (giành 4 giải cá nhân) rồi lập tức công bố theo cách riêng vô cùng ấn tượng khiến không khí được đẩy lên cao và tạo nên một “cơn bão” truyền thông cho cuộc đua lẫn môn xe đạp. Người ta cũng luôn thấy anh góp phần “giữ lửa” tốt cho cuộc đua và xử lý các tình huống phát sinh hiệu quả mà đầy duyên dáng.

leftcenterrightdel

Người dẫn chương trình - bình luận viên Lý Mạnh Hùng tại Cuộc đua xe đạp “Về Điện Biên Phủ-2024, Cúp Báo Quân đội nhân dân”. Ảnh: THANH TÙNG 

Với những cựu binh như Trịnh Đức Tâm hay gương mặt trẻ Phạm Lê Xuân Lộc, MC-BLV Lý Mạnh Hùng đã thực sự tiếp thêm cho họ một nguồn động lực, niềm tự hào và tinh thần tích cực để phấn đấu hết mình. Tổng thư ký Liên đoàn Xe đạp-Mô tô Thể thao Việt Nam Nguyễn Ngọc Vũ đánh giá cao sức lan tỏa và giá trị truyền thông cho mỗi giải đấu, cho xe đạp Việt Nam mà MC-BLV Lý Mạnh Hùng mang lại.  

Bí quyết thành công tại cuộc đua như anh Lý Mạnh Hùng ví von là “hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao” chính nằm ở sự chuẩn bị kỹ lưỡng và niềm đam mê với xe đạp thể thao. Bên cạnh vốn kiến thức, kinh nghiệm dày dặn và luôn được cập nhật một cách hệ thống, anh còn chuẩn bị kỹ lưỡng cho từng giải đấu, thậm chí tới từng đội đua và vận động viên. Công việc càng trở nên thuận lợi bởi anh còn có tình yêu đặc biệt với môn xe đạp, nhất là những cuộc đua do Báo QĐND tổ chức. 

Có thể coi như một kỷ lục kỳ thú khi cùng với 5 cuộc đua xe đạp về Điện Phủ, MC-BLV Lý Mạnh Hùng còn tự hào tham dự đủ 4 cuộc đua về Trường Sơn, 1 cuộc đua xuyên Việt-những cuộc đua do Báo QĐND tổ chức đều đã thành công rực rỡ. 

ĐẶNG VIỆT CƯỜNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Thể thao xem các tin, bài liên quan.