Sau 4 chặng đua đầy kịch tính, đoàn đua đã về với mảnh đất lịch sử để hòa chung không khí náo nức của ngày hội lớn. Với tấm lòng tri ân, Ban tổ chức Cuộc đua xe đạp "Về Điện Biên Phủ-2024, cúp Báo Quân đội nhân dân” do Thiếu tướng Đoàn Xuân Bộ, Tổng biên tập Báo Quân đội nhân dân, Trưởng ban tổ chức cuộc đua làm trưởng đoàn đã dâng hương, dâng hoa tri ân các anh hùng, liệt sĩ đã không tiếc máu xương, anh dũng hy sinh để làm nên Chiến thắng Điện Biên Phủ “chấn động địa cầu”.

leftcenterrightdel
Ban tổ chức cuộc đua dâng hoa tại Nghĩa trang liệt sĩ Điện Biên Phủ. 

Nằm bên con đường Võ Nguyên Giáp (phường Mường Thanh, thành phố Điện Biên Phủ) đường lên Nghĩa trang liệt sĩ Điện Biên Phủ nằm cách di tích đồi A1 mấy trăm mét. Qua cổng nghĩa trang, tiếng chuông vọng ngân như dẫn vào chốn thiêng. Hai bên cây xanh thẳng hàng, gió đưa nhè nhẹ thoảng mùi hương thơm. Đây là nơi yên nghỉ của các liệt sĩ. Mỗi người một quê hương, ở các đơn vị khác nhau đã ngã xuống cho Tổ quốc trường tồn. Trên bia mộ khắc ghi tên những người anh hùng: Tô Vĩnh Diện, Phan Đình Giót, Bế Văn Đàn, Trần Can... Và còn đó những mộ chí chưa biết tên. Tổ quốc ghi công, nhân dân đời đời ghi nhớ những người con ưu tú đã hóa thân cho dáng hình xứ sở. Trong niềm xúc động, các đại biểu đã thành kính dâng nén hương thơm trên các mộ phần, nguyện bước tiếp con đường mà thế hệ cha anh đã đi.

Từ nghĩa trang, Ban tổ chức cuộc đua hướng về Đền thờ liệt sĩ tại chiến trường Điện Biên Phủ. Mỗi bậc thềm đá như dẫn lối về với lịch sử. Các đại biểu cùng nhau ôn lại chiến thắng hào hùng của dân tộc. Trên mảnh đất này, 70 năm trước, là cuộc đấu trí giữa ta và địch, ghi dấu những tháng ngày quân dân “khoét núi, ngủ hầm, mưa dầm, cơm vắt/ Máu trộn bùn non/ Gan không núng/ Chí không mòn”. Chiến thắng Điện Biên Phủ đã kết thúc cuộc kháng chiến 9 năm chống thực dân Pháp và can thiệp Mỹ, mở ra chặng đường mới cho dân tộc Việt Nam.

Để làm nên chiến thắng vinh quang, biết bao người con ưu tú của dân tộc đã hy sinh. Đến nay, trên quê hương Điện Biên Phủ, cuộc sống ngày càng khởi sắc đi lên, những dấu tích chiến tranh trở thành địa điểm để nhân dân cả nước đến tham quan, tìm hiểu lịch sử.

Trở về với mảnh đất Điện Biên Phủ, cùng với hoạt động đua xe, công tác xã hội, Ban tổ chức cuộc đua đã có hoạt động rất ý nghĩa khi đến thăm viếng những địa danh lịch sử, dâng hương tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ, ghi nhớ công ơn của lớp cha anh đã ngã xuống vì độc lập, tự do của dân tộc. Đây cũng là hoạt động về nguồn có tác dụng giáo dục truyền thống đối với thế hệ hôm nay.

Bài và ảnh: ĐỨC NAM

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Thể thao xem các tin, bài liên quan.