Trung đoàn bộ binh 18 (Sư đoàn 325, Quân đoàn 2) có nhiệm vụ huấn luyện, SSCĐ, phòng chống lụt bão, huấn luyện dự bị động viên và sẵn sàng thực hiện các nhiệm vụ khác do cấp trên giao. Trung đoàn có đặc thù là hầu hết cơ sở doanh trại đều được xây dựng từ những năm 1995 nên đến nay, đa số các công trình, thiết bị đã xuống cấp, hư hỏng, nhất là hệ thống điện, nhà ở, đường nội bộ và các công trình phụ trợ khác.

Hưởng ứng phong trào thi đua (PTTĐ) “Xây dựng và quản lý doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp” do Tổng cục Hậu cần phát động, cán bộ, nhân viên, chiến sĩ trong Trung đoàn đã nỗ lực khắc phục khó khăn, phát huy mọi nguồn lực, quyết tâm xây dựng hệ thống doanh trại ngày càng khang trang, sạch đẹp, thiết thực nâng cao điều kiện sinh hoạt của bộ đội. Ngay từ khi nhận được chỉ thị, hướng dẫn của cơ quan chức năng các cấp, Đảng ủy Trung đoàn đã ra nghị quyết chuyên đề, tổ chức hội nghị quán triệt các nội dung của PTTĐ, ký kết giao ước thi đua đến từng bộ phận, cán bộ, chiến sĩ. Bằng nhiều biện pháp quyết liệt, tích cực, sát với thực tế, cùng sự nỗ lực phấn đấu không ngừng của cán bộ, chiến sĩ, đến nay, PTTĐ “Xây dựng và quản lý doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp” của Trung đoàn đã có bước chuyển biến rõ rệt, làm thay đổi diện mạo toàn bộ hệ thống doanh trại.

Căn cứ vào tình hình nhiệm vụ và tổ chức biên chế mới, Trung đoàn đã điều chỉnh quy hoạch mặt bằng doanh trại và được Tư lệnh Quân đoàn phê duyệt. Trong quy hoạch mặt bằng tổng thể đều có phân khu chức năng hợp lý, rõ ràng, phù hợp với địa hình đóng quân, đáp ứng yêu cầu hoạt động quân sự. Thực hiện Quyết định số 133/2008/QĐ-BQP, Trung đoàn đã triển khai đầy đủ sơ đồ chỉ dẫn, gồm 01 sơ đồ chỉ dẫn doanh trại, 03 sơ đồ chỉ dẫn phân khu tiểu đoàn; lắp đặt đầy đủ biển tên chung của doanh trại, phiên hiệu đơn vị. Vừa qua, Trung đoàn đã làm mới 270 biển tên nhà, kho, các phòng chức năng, 550 biển chính quy trong nhà, 32 bảng lịch công tác, 242 biển chức danh với kích thước, mẫu mã, màu sắc, phông chữ chuẩn theo quy định.

Sở chỉ huy Trung đoàn 18 vừa được sửa chữa, nâng cấp. Ảnh: VĂN CHIỂN

Xác định nội dung quản lý đất quốc phòng có vai trò đặc biệt quan trọng, Trung đoàn đã phối hợp với các cơ quan chức năng làm thủ tục xin các quyết định quy hoạch vị trí đóng quân và các quyết định cấp đất của chính quyền cấp tỉnh. Từ bản đồ trích đo, đơn vị đã xây tường rào, đào hào phân định ranh giới, cắm mốc giới, trồng cây phân cách, quản lý chặt chẽ hồ sơ pháp lý, quản lý đất đai của đơn vị. Đến nay, 100% diện tích đất của đơn vị đã được cấp chứng nhận quyền sử dụng đất, không có các vụ việc tranh chấp, lấn chiếm xảy ra. Mặc dù nguồn kinh phí trên cấp còn hạn chế, song, với tinh thần chủ động khắc phục khó khăn, Trung đoàn đã phát huy nội lực, trích quỹ vốn hàng tỉ đồng và huy động 28.546 ngày công bộ đội để xây dựng 02 đài phun nước, 24 bảng tin; 125 pa-nô, 52 biển báo giao thông, thống nhất về quy cách, đủ về số lượng, với nội dung, hình thức đẹp. Ngoài ra, còn củng cố, tu sửa nhà cửa, thường xuyên duy tu, bảo dưỡng, chống dột, chống sập, tận dụng vật liệu tại chỗ và công sức của bộ đội để sửa chữa mái nhà, chống thấm, khắc phục hiện tượng nứt nẻ, mối mọt, rêu mốc, tổ chức quét vôi ve, bảo dưỡng định kỳ nhà cửa công trình; bảo đảm 100% đơn vị không có tình trạng sập mái gây mất an toàn người và trang bị. Hiện nay, toàn Trung đoàn không còn nhà cấp 4 xuống cấp nghiêm trọng. Hệ thống cửa ra vào, cửa sổ được giữ gìn, bảo quản chắc chắn, sơn màu thống nhất. Trung đoàn đã xây dựng đầy đủ hệ thống dây phơi quần áo, dây khăn mặt được làm bằng thép inox chống gỉ. Hệ thống giá giày, dép, ba lô…được làm mới bảo đảm thống nhất về mẫu mã, kích thước, có đầy đủ tem nhãn. Trung đoàn còn tự sản xuất được hơn 800 giá các loại phục vụ sinh hoạt của bộ đội. Để khắc phục tình trạng doanh cụ (giường, tủ, bàn, ghế…) không thống nhất, Trung đoàn đã điều chỉnh thống nhất việc bố trí, sắp xếp doanh cụ ở các đơn vị từ cấp phân đội trở lên. Ngoài số giường mới của cán bộ, chiến sĩ vừa được cấp trên quan tâm trang bị đồng bộ, một số đơn vị còn tự mua sắm được 35 tủ áo 2 buồng cho cán bộ cấp phân đội. Từ năm 2013 đến nay, các đơn vị đã tự mua được 300 bộ xô chậu với mẫu mã đẹp, chất lượng cao, theo đúng quy cách của Bộ quy định để trang bị cho các phòng ở bộ đội.

Tranh thủ giờ nghỉ, ngày nghỉ, cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn đã bỏ công sức cải tạo vườn đồi, xây dựng khuôn viên, bồn hoa, thảm cỏ, trồng cây xanh phù hợp với từng vị trí, sưu tầm được nhiều loại cây cảnh quý hiếm mang tính thẩm mỹ cao. Đến nay, đơn vị đã xây dựng được 1.880m rãnh thoát nước; sửa chữa, thay mới 3.500m ống thoát nước mái nhà, ốp gần 2.000m2 bể nước sinh hoạt; sửa chữa, lát nền nhà tắm được trên 600m2; xây dựng 30 bể xử lý nước thải sinh hoạt, sửa chữa củng cố 30 hố đựng rác thải; tổ chức khơi thông cống rãnh thoát nước, bổ sung nâng cao chất lượng hệ thống sân, bãi, đường, cầu cống nội bộ, chú trọng cải tạo hệ thống công trình vệ sinh công cộng, xử lý rò rỉ và khử mùi cho các công trình vệ sinh, chăn nuôi. Thường xuyên tổ chức vệ sinh doanh trại, thu gom, xử lý rác thải theo quy định. Trung đoàn đã huy động công sức bộ đội trồng được trên 60.000 cây bóng mát, 3.250 cây lấy gỗ, 6.170 cây ăn quả, gần 100.000m2 thảm cỏ, xây dựng 3 khuôn viên, 21 tiểu cảnh, 02 đài phun nước cùng hàng nghìn mét vuông vườn hoa, bồn hoa, vườn thuốc nam các loại, cải tạo, quy hoạch lại gần 50.000m2 vườn tăng gia của đơn vị.

Quá trình triển khai PTTĐ, Trung đoàn xuất hiện nhiều sáng kiến, nhiều biện pháp, cách làm hiệu quả. Tiêu biểu là tổ chức làm chậu cảnh, đắp non bộ, tiểu cảnh, vừa tiết kiệm kinh phí, vừa phát huy được năng khiếu, sở trường của cán bộ, chiến sĩ. Các đồng chí đảng viên mới, cá nhân trước khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự…đều đăng ký trồng, mua tặng đơn vị 01 cây cảnh… Từ khi phát động PTTĐ (năm 2002) đến nay, Trung đoàn đã huy động được 11.560 ngày công của nhân dân, chính quyền địa phương và đơn vị bạn, chi đoàn kết nghĩa; nhận hỗ trợ từ bên ngoài được 25 ghế đá, 85 cây cảnh…với số tiền hàng trăm triệu đồng.

Trước đây, do công tác quản lý điện, nước sinh hoạt chưa được quan tâm đúng mức nên quá trình sử dụng còn để lãng phí, thất thoát nhiều. Vì vậy, Trung đoàn đã thông báo công khai chế độ tiêu chuẩn và xây dựng quy chế quản lý sử dụng điện nước, lắp công tơ theo dõi, đồng thời quán triệt, giáo dục ý thức tự giác chấp hành các quy định trong quản lý sử dụng. Đến nay, đơn vị đã có đầy đủ sơ đồ cấp điện, nước; hệ thống cung cấp điện hạ thế cũng được thay thế bằng dây cáp bọc AV50 và AXV 70 nhằm giảm lượng tiêu hao trên đường dây. Các đơn vị còn đầu tư kinh phí thay thế cột điện trục chính bằng cột li tâm 8B và 20 cột điện H8 dẫn đi các nhánh; thay thế 18.500m dây điện các loại, 5.670 cầu chì, cầu dao, công tắc, ổ cắm, bóng điện compac; lắp đặt 724 quạt trần xoay. Hệ thống phòng chống sét, phòng chống cháy nổ cũng được quan tâm củng cố. Hệ thống cấp nước, nhất là các van, khóa, vòi…được kiểm tra thường xuyên và sửa chữa, khắc phục kịp thời, nhờ đó, không còn hiện tượng rò rỉ, thất thoát nước. Trong PTTĐ, toàn Trung đoàn đã tiết kiệm được hơn 1,1 triệu KWh điện, gần 100.000m3 nước, với tổng giá trị ước đạt trên 1,5 tỉ đồng. Ngoài đảm bảo đầy đủ điện nước theo đúng tiêu chuẩn cho bộ đội, đơn vị đã xây dựng và lắp đặt được 20 điểm tắm nước nóng, chống gió lùa cho 4.108m2 nhà ở các đơn vị trực thuộc.

Nhờ đẩy mạnh PTTĐ “Xây dựng và quản lý doanh trại chính quy xanh, sạch, đẹp”, điều kiện ăn, ở, sinh hoạt, môi trường sống của bộ đội Trung đoàn 18 đã được cải thiện, nâng cao hơn hẳn so với trước đây. Đặc biệt, PTTĐ đã góp phần tạo nên sự thống nhất, chính quy, nền nếp trong công tác doanh trại nói riêng, xây dựng đơn vị chính quy nói chung của đơn vị. Vừa qua, tại Hội thi “Đơn vị chính quy, doanh trại xanh, sạch, đẹp” do Tổng cục Hậu cần tổ chức, Trung đoàn 18 đã được xếp loại xuất sắc. Đây là động lực to lớn để cán bộ, nhân viên, chiến sĩ Trung đoàn tiếp tục nỗ lực, phấn đấu, phát huy nội lực, xây dựng đơn vị ngày càng chính quy, xanh, sạch, đẹp.

Trung tá Trịnh Văn Cường, Trung đoàn trưởng Trung đoàn 18