Theo thông báo, Yemen đồng thời hủy bỏ Thỏa thuận Phòng thủ Chung với Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE), trong khi sắc lệnh ban bố tình trạng khẩn cấp bao gồm lệnh phong tỏa đường bộ, đường biển và đường không trong vòng 72 giờ.

Các lực lượng ly khai Hội đồng Chuyển tiếp miền Nam (STC) giành quyền kiểm soát Mukalla, thủ phủ tỉnh Hadramout, Yemen, ngày 26-12-2025. Ảnh: THX/TTXVN 

Động thái trên được đưa ra sau khi các lực lượng ly khai Hội đồng Chuyển tiếp miền Nam (STC), được UAE ủng hộ, đã giành kiểm soát một số khu vực lãnh thổ tại Yemen. Theo các nguồn tin, Mukalla - thủ phủ tỉnh Hadramout - đã rơi vào kiểm soát của lực lượng ly khai trong những ngày gần đây. Thành phố cảng này nằm cách Aden, nơi đặt trụ sở của chính quyền Yemen được Saudi Arabia hậu thuẫn, khoảng 480km về phía Đông Bắc.

Trong khi đó, các lực lượng chống Houthi tại Yemen cũng tuyên bố tình trạng khẩn cấp sau khi Saudi Arabia tiến hành các cuộc không kích nhằm vào một lô vũ khí được cho là dành cho STC và được vận chuyển từ UAE, đồng thời áp đặt lệnh hạn chế trong 72 giờ đối với hoạt động qua lại biên giới, sân bay và cảng biển tại những khu vực do họ kiểm soát, ngoại trừ các trường hợp được Saudi Arabia cho phép.

TTXVN