Tổng thống Donald Trump đề nghị hoãn chuyến thăm Trung Quốc

Ngày 16-3, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết chuyến thăm Trung Quốc dự kiến trong tháng này để gặp Chủ tịch Tập Cận Bình có thể bị hoãn “khoảng một tháng”.

Phát biểu với báo giới tại Nhà Trắng, ông Trump cho biết Mỹ đang tiếp tục trao đổi với Bắc Kinh, song tình hình chiến sự hiện nay khiến ông muốn ở lại Washington để xử lý các vấn đề liên quan.

“Tôi rất muốn đi, nhưng vì cuộc xung đột nên tôi muốn ở lại đây. Chúng tôi đã đề nghị lùi chuyến đi khoảng một tháng và tôi mong sớm được gặp ông ấy”, ông Trump nói.

Trước đó, Thư ký báo chí Nhà Trắng Karoline Leavitt cũng cho biết khả năng chuyến thăm bị trì hoãn đang được xem xét.

Thông tin này xuất hiện trong bối cảnh ông Trump kêu gọi Trung Quốc hỗ trợ mở lại eo biển Hormuz sau khi Iran kiểm soát khu vực. Trong cuộc phỏng vấn với Financial Times, ông Trump cho rằng Trung Quốc nên tham gia nỗ lực này vì nước này nhận tới 90% nguồn dầu nhập khẩu đi qua eo biển.

EU chưa mở rộng hoạt động hải quân bảo vệ eo biển Hormuz

Các ngoại trưởng Liên minh châu Âu (EU) đã thảo luận phương án bảo đảm an ninh cho eo biển Hormuz nhưng quyết định chưa mở rộng hoạt động hải quân tại khu vực.

Động thái này diễn ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi các đồng minh châu Âu hỗ trợ Mỹ bảo vệ tuyến hàng hải chiến lược khi Iran gần như đóng cửa eo biển.

Phát biểu sau cuộc họp tại Brussels, đại diện cấp cao EU Kaja Kallas cho biết châu Âu không muốn bị cuốn vào một cuộc chiến kéo dài.

Theo bà Kallas, lực lượng hải quân của EU tại Biển Đỏ trong khuôn khổ Chiến dịch Aspides hiện đã đóng vai trò quan trọng trong bảo đảm tự do hàng hải.

Cùng ngày, các bộ trưởng năng lượng EU cũng họp tại Brussels để bàn về tác động của xung đột Trung Đông đối với thị trường năng lượng. Ủy viên Năng lượng và Nhà ở Dan Jorgensen cho biết ưu tiên hàng đầu của EU là giảm chi phí năng lượng cho người dân khi giá năng lượng tăng mạnh do chiến sự.

Xe tăng Israel cơ động dọc khu vực biên giới Lebanon, quan sát từ khu vực Upper Galilee ở miền Bắc Israel ngày 16-3. Ảnh: Getty Images 

Lãnh đạo phương Tây cảnh báo Israel về nguy cơ tấn công trên bộ tại Lebanon

Lãnh đạo các nước Canada, Pháp, Đức, Italy và Anh ngày 16-3 bày tỏ “quan ngại sâu sắc” trước tình trạng bạo lực gia tăng tại Lebanon, đồng thời kêu gọi các bên giảm căng thẳng ngay lập tức.

Trong tuyên bố chung, các nhà lãnh đạo nhấn mạnh các cuộc tấn công của lực lượng Hezbollah vào Israel và việc nhắm mục tiêu vào dân thường phải chấm dứt, đồng thời kêu gọi lực lượng này giải giáp.

Tuyên bố cũng chỉ trích việc Hezbollah tham gia chiến sự cùng Iran, cho rằng động thái này làm gia tăng nguy cơ bất ổn trong khu vực.

Năm quốc gia phương Tây cảnh báo kế hoạch mở chiến dịch tấn công trên bộ quy mô lớn của Israel vào Lebanon có thể gây ra hậu quả nhân đạo nghiêm trọng và kéo dài xung đột.

Hiện hàng trăm nghìn người đã phải sơ tán khỏi miền Nam Lebanon khi Israel mở rộng các hoạt động trên bộ. Theo các nguồn tin địa phương, ít nhất 850 người đã thiệt mạng tại Lebanon kể từ khi các cuộc giao tranh giữa Hezbollah và Israel bùng phát hơn hai tuần trước.

Quan chức an ninh cấp cao Iran kêu gọi các nước Hồi giáo ủng hộ Tehran

Ngày 16-3, Thư ký Hội đồng an ninh quốc gia tối cao Iran Ali Larijani đã kêu gọi các quốc gia Hồi giáo xem xét lại lập trường đối với Iran trong bối cảnh Tehran đang đối đầu với Mỹ và Israel.

Quan chức Iran đồng thời bày tỏ không hài lòng về sự ủng hộ hạn chế từ các quốc gia Hồi giáo trong cuộc khủng hoảng.

Bức thư được đưa ra trong bối cảnh nhiều quốc gia Hồi giáo như Saudi Arabia, UAE, Qatar và Bahrain đã lên án các cuộc tấn công của Iran vào lãnh thổ của họ kể từ khi xung đột bùng phát hơn hai tuần trước.

Iran nhiều lần khẳng định sẽ tiếp tục tấn công những mục tiêu mà Tehran cho là liên quan tới các căn cứ quân sự của Mỹ trong khu vực.

Tổng thống Donald Trump: Israel sẽ không sử dụng vũ khí hạt nhân

Ngày 16-3, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông không tin rằng Israel sẽ sử dụng vũ khí hạt nhân trong cuộc chiến với Iran.

“Israel sẽ không làm điều đó. Israel sẽ không bao giờ làm như vậy”, ông Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng.

Trước đó, trong một cuộc phỏng vấn, cố vấn Nhà Trắng David Sacks cho rằng cần tính đến khả năng Israel có thể cân nhắc sử dụng vũ khí hạt nhân nếu chiến sự leo thang.

Phát biểu của ông Trump được đưa ra sau khi ông khẳng định Mỹ và Israel nhìn chung có sự phối hợp chặt chẽ về mục tiêu quân sự trong chiến dịch hiện nay, dù thừa nhận hai bên có thể không hoàn toàn trùng khớp về chiến lược.

“Quan hệ giữa hai nước rất tốt. Quân đội hai bên phối hợp rất chặt chẽ”, ông Trump nói trên chuyên cơ Air Force One ngày 16-3.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trả lời báo chí tại Phòng Bầu dục trong Nhà Trắng. Ảnh: Reuters

Cũng tại cuộc gặp với báo chí tại Phòng Bầu dục, ông Trump cho biết Washington sẽ “sớm” công bố danh sách các quốc gia đã đồng ý hỗ trợ Mỹ mở lại eo biển Hormuz, trong bối cảnh giá dầu thế giới tăng mạnh do căng thẳng tại Trung Đông. Ông Trump cho biết đã có một số quốc gia thể hiện sự ủng hộ đối với nỗ lực của Mỹ.

Tổng thống Mỹ cũng cho rằng các quốc gia phụ thuộc nhiều vào nguồn dầu vận chuyển qua tuyến hàng hải chiến lược này như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc đáng lẽ phải ủng hộ mạnh mẽ hơn đối với Washington.

“Những nước đó nên cảm ơn chúng tôi. Không chỉ cảm ơn, họ còn phải hỗ trợ chúng tôi. Điều khiến tôi ngạc nhiên là họ lại không quá nhiệt tình”, ông Trump nói.