Theo hướng dẫn mới, chỉ những khu vực được xếp ở mức phòng thủ “vàng” mới được phép khôi phục một phần hoạt động giáo dục và phải đáp ứng các điều kiện bảo vệ an toàn cụ thể.
 |
| Ngôi nhà bị phá hủy sau vụ tấn công tên lửa tại Rishon Letsiyon, Israel, ngày 9-3. |
Ước tính khoảng 350.000 học sinh và trẻ tại các nhà trẻ sẽ được phép trở lại trường tại những khu vực này. Tuy nhiên, phần lớn địa phương chỉ mở cửa một phần do chưa thể khôi phục đầy đủ dịch vụ đưa đón học sinh, đồng thời còn phụ thuộc vào khả năng bố trí nhân sự, cũng như các không gian được bảo vệ an toàn.
Trên thực địa, các vụ nổ đã xảy ra tại thủ đô Tehran của Iran, vài giờ sau khi Israel tuyên bố đã tiến hành các cuộc tấn công quy mô lớn trong đêm.
*Nhiều quốc gia và tổ chức quốc tế đã tiếp tục kêu gọi kiềm chế và thúc đẩy các giải pháp ngoại giao nhằm ngăn xung đột tại Trung Đông leo thang, trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ, Israel và Iran đang lan rộng và gây lo ngại về an ninh khu vực cũng như kinh tế toàn cầu.
Ngày 16-3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Qatar Majed al-Ansari cho biết các cuộc đối thoại ngoại giao với Iran chỉ có thể diễn ra nếu Tehran chấm dứt các cuộc tấn công bằng tên lửa và thiết bị bay không người lái nhằm vào các quốc gia vùng Vịnh.
Ngoại trưởng Ai Cập Badr Abdelatty và người đồng cấp Oman Sayyid Badr bin Hamad Al Busaidi đã thảo luận về tình hình leo thang trong khu vực, nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng cường phối hợp nhằm kiềm chế căng thẳng.
Cùng ngày, Ngoại trưởng Jordan Ayman Safadi và Ngoại trưởng Saudi Arabia Faisal bin Farhan đã điện đàm về tình hình leo thang nguy hiểm tại khu vực và những tác động đối với an ninh khu vực cũng như toàn cầu. Hai bên nhấn mạnh cần đẩy mạnh các nỗ lực ngoại giao nhằm hạ nhiệt căng thẳng, đồng thời lên án các cuộc tấn công của Iran vào lãnh thổ Jordan và các nước Arab vùng Vịnh.
Tại Moscow, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nhận định chưa có dấu hiệu cải thiện trong cuộc xung đột quân sự giữa Mỹ, Israel và Iran. Ông kêu gọi các bên chấm dứt hành động thù địch và nhanh chóng nối lại đàm phán, đồng thời nhấn mạnh cần tránh các cuộc tấn công gây thiệt hại cơ sở hạ tầng dân sự và thương vong cho người dân.
Trước đó, Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim cho biết đã tiến hành các cuộc điện đàm với nhiều nhà lãnh đạo các nước Tây Á, trong đó có Oman, Saudi Arabia, Thổ Nhĩ Kỳ, Qatar, Kuwait, UAE và Jordan, nhằm thúc đẩy đoàn kết giữa các quốc gia Hồi giáo và ngăn chặn nguy cơ xung đột lan rộng trong khu vực.
Cùng ngày, Trung Quốc kêu gọi tất cả các bên ngay lập tức chấm dứt các hoạt động quân sự và tránh làm gia tăng căng thẳng.
TTXVN