Tàu ngầm Mỹ đánh chìm chiến hạm Iran ngoài khơi Sri Lanka
Theo Reuters, Quân đội Mỹ đã thực hiện một cuộc tấn công làm chìm 1 tàu chiến của Iran ở Ấn Độ Dương, ngoài khơi bờ biển Sri Lanka và kích hoạt chiến dịch giải cứu hàng chục thủy thủ Iran do Hải quân Sri Lanka tiến hành.
Một quan chức của Mỹ cho biết cuộc tấn công được thực hiện bởi một tàu ngầm quân sự của Mỹ.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cũng đã xác nhận Mỹ đứng sau vụ đánh chìm tàu của Iran ở Ấn Độ Dương và tàu của Iran bị đánh chìm bởi một quả ngư lôi.
 |
| Tàu khu trục IRIS Dena. Ảnh: Fars |
Tàu chiến của Iran được xác định là tàu khu trục IRIS Dena. Ngày 4-3, chính quyền Sri Lanka cho biết họ đã cứu được 32 người và vớt được một số thi thể.
Theo người phát ngôn của Hải quân Sri Lanka, Hải quân đã nhận được tín hiệu cầu cứu từ một tàu của Iran và thông báo cho lực lượng không quân Sri Lanka phối hợp thực hiện chiến dịch tìm kiếm và cứu nạn. 32 người đã được cứu vớt và bị thương, hiện đang được điều trị tại một bệnh viện ở thành phố cảng Galle. Lực lượng Sri Lanka cũng vớt được một số thi thể
Người phát ngôn của Hải quân Sri Lanka cũng cho biết thông tin về việc 101 người trên tàu mất tích là không đúng sự thật và bác bỏ mọi thông tin về nguyên nhân vụ chìm tàu.
Lực lượng Sri Lanka không phát hiện bất kỳ tàu hoặc máy bay nào khác trong khu vực xảy ra vụ việc, người phát ngôn nhấn mạnh, đồng thời kỳ vọng có thể cứu được thêm nhiều người, sau đó sẽ điều tra làm rõ nguyên nhân vụ việc.
Hiện chưa rõ trên tàu IRIS Dena có bao nhiêu người vì tàu có sức chứa 180 người.
Bộ trưởng Chiến tranh Hoa Kỳ cảnh báo thêm các đợt tấn công vào Iran
Bộ trưởng Chiến tranh Hoa Kỳ Pete Hegseth cho biết Mỹ và Israel chỉ mới bắt đầu các cuộc tấn công vào Iran, và sẽ còn nhiều đợt tấn công nữa trong thời gian tới. Theo ông Hegseth, giai đoạn tiếp theo của hành động quân sự nhằm mục đích để lực lượng không quân Mỹ và Israel giành được quyền kiểm soát hoàn toàn bầu trời Iran, và dự kiến sẽ hoàn thành trong thời gian chưa đến 1 tuần. Mỹ sẽ sử dụng không giới hạn kho dự trữ bom trọng lực chính xác.
Tướng Dan Caine, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, ngày 4-3 cũng tuyên bố rằng sau khi thiết lập ưu thế trên không ở Iran, Mỹ sẽ bắt đầu mở rộng vào sâu trong đất liền.
* Iran cảnh báo Israel không được nhắm mục tiêu vào các nhà ngoại giao Iran tại Lebanon
Iran vừa đưa ra lời cảnh báo mới đối với Israel và các đồng minh, thề sẽ mở rộng các cuộc tấn công trả đũa nếu các nhà ngoại giao của họ bị tấn công ở Lebanon.
Thông tin này được đưa ra sau khi Quân đội Israel khuyến cáo người dân ở miền Nam Lebanon sơ tán, trong bối cảnh họ mở rộng các hoạt động chống lại lực lượng Hezbollah vốn đã bắn tên lửa qua biên giới để hỗ trợ Iran hôm 2-3.
Sáng sớm ngày 4-3, Israel tiếp tục thực hiện một cuộc không kích vào phía Nam Beirut. Một cuộc tấn công của Israel vào một tòa nhà 4 tầng tại thành phố Baalbek ở phía Đông Lebanon đã khiến ít nhất 4 người thiệt mạng và 6 người bị thương.
Trong khi đó, Mỹ đã đóng cửa đại sứ quán tại 3 quốc gia vùng Vịnh, cảnh báo công dân Mỹ nên rời khỏi khu vực này. Ngày 3-3, một cuộc tấn công bằng UAV đã nhắm vào khuôn viên lãnh sự quán Mỹ tại Dubai.
 |
|
Ngày 4-3, các binh sĩ Israel đứng cạnh xe tăng gần biên giới với Lebanon. Ảnh: Getty Images
|
NATO bắn hạ tên lửa của Iran hướng về không phận Thổ Nhĩ Kỳ
Ngày 4-3, Giám đốc truyền thông của Phủ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho biết hệ thống phòng không của NATO đã bắn hạ 1 tên lửa của Iran đang bay qua không phận Iraq và Syria và hướng về phía không phận Thổ Nhĩ Kỳ.
Theo thông báo, một mảnh vỡ của tên lửa phòng không đã rơi xuống khu vực trống trải ở miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ, không có thiệt hại về người hay thương vong nào được báo cáo. Đây được cho là lần đầu tiên lực lượng NATO đánh chặn 1 tên lửa của Iran đang bay về phía không phận của 1 quốc gia thành viên kể từ khi cuộc xung đột ở Trung Đông nổ ra vào cuối tuần trước.
Theo một nguồn tin ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ, Ngoại trưởng Hakan Fidan của Thổ Nhĩ Kỳ đã gọi điện cho người đồng cấp Iran để thảo luận về vụ tên lửa và tuyên bố rằng Iran cần tránh mọi hành động có thể dẫn đến leo thang xung đột.
Iran mất tín hiệu internet 100 giờ
Theo tổ chức giám sát an ninh mạng NetBlocks, sự cố mất mạng internet mới nhất của Iran đã kéo dài 100 giờ, khi cuộc chiến bước sang ngày thứ năm.
NetBlocks cho biết: "Các số liệu cho thấy khả năng kết nối internet đang ở mức thấp kỷ lục, chỉ đạt 1% so với mức bình thường".
Việc cắt mạng internet sẽ ngăn dòng chảy thông tin từ bên trong Iran ra thế giới bên ngoài.
 |
|
Người dân Iran tưởng nhớ lãnh tụ tối cao Ali Khamenei. Ảnh: Reuters
|
Con trai lãnh tụ tối cao Iran vẫn còn sống
Mojtaba Khamenei, 56 tuổi, con trai của lãnh tụ tối cao Iran Ali Khamenei vừa bị ám sát, vẫn còn sống và được xem là người kế vị cha mình.
Số người chết ở Iran lên tới 1.045
Truyền thông nhà nước Iran cho biết số người chết trong các vụ tấn công do Mỹ và Israel phối hợp thực hiện đã lên tới 1.045 người.