Một phái đoàn Qatar đã đến Israel trong ngày 25-11 để thảo luận về khả năng gia hạn lệnh ngừng bắn giữa Hamas và Israel, ban đầu dự kiến kéo dài 4 ngày kể từ hôm 24-11.
Theo một quan chức biết rõ chuyến thăm này, phái đoàn Qatar sẽ phối hợp với các quan chức Israel để đảm bảo lệnh ngừng bắn và trao trả con tin diễn ra suôn sẻ.
Trong khi đó, Phong trào vũ trang Hamas cùng ngày thông báo đã quyết định lùi thời gian trao trả nhóm con tin thứ 2 cho đến khi Israel chấp nhận để các xe chở hàng viện trợ vào khu vực miền Bắc dải Gaza.
 |
Cảnh đổ nát sau cuộc không kích của Israel xuống Gaza ngày 4-11-2023.
|
Trước đó, hôm 24-11, Hamas đã thả nhóm con tin đầu tiên gồm 24 người, trong đó có 11 người nước ngoài.
Trong một diễn biến có liên quan, hàng chục nghìn người ngày 25-11 đã tiến hành cuộc tuần hành ở thủ đô London của Anh, yêu cầu ngừng bắn vĩnh viễn giữa Israel và Hamas. Khoảng 1.500 cảnh sát đã được triển khai để giữ trật tự, trong đó có 500 cảnh sát được điều động từ các lực lượng bên ngoài London. Hiện chưa có báo cáo nào về các hành động bạo lực xảy ra trong cuộc tuần hành này. Đây là hoạt động do Chiến dịch Đoàn kết với Palestine và Liên minh Ngăn chặn Chiến tranh tổ chức.
Tin, ảnh: TTXVN
*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.
Tại Geneva, Tổ chức chữ thập đỏ quốc tế (ICRC) ngày 20-11 thông báo Chủ tịch ICRC Mirjana Spoljaric đã tới Qatar để gặp thủ lĩnh phong trào Hamas, ông Ismail Haniyeh, để “thúc đẩy các vấn đề nhân đạo liên quan đến cuộc xung đột ở Trung Đông”.
Chính phủ Nhật Bản ngày 3-11 thông báo, một máy bay của Lực lượng Phòng vệ Trên không (ASDF) của nước này đã sơ tán 46 người, bao gồm các công dân của Nhật Bản và một số nước châu Á khác, từ Israel tới Jordan. Đây là hoạt động hỗ trợ sơ tán lần thứ 2 do Nhật Bản thực hiện kể từ khi cuộc xung đột Israel - Hamas bùng phát tháng trước.
Ngày 24-10, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã tổ chức thảo luận mở về đề mục “Tình hình Trung Đông, bao gồm vấn đề Palestine”, tập trung vào căng thẳng đang diễn ra giữa Israel và Phong trào Hồi giáo Hamas từ ngày 7-10 đến nay. Cuộc họp có sự tham dự và phát biểu của đại diện 84 quốc gia thành viên và quan sát viên, trong đó có 22 bộ trưởng.
Phong trào Hamas đã thả thêm 2 con tin người Israel là phụ nữ lớn tuổi và 2 người này đã tới cửa khẩu biên giới Rafah giữa Dải Gaza và Ai Cập.