Phát biểu trước báo giới, Điều phối viên phụ trách truyền thông chiến lược của Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng John Kirby nêu rõ: “Theo quan điểm của ông ấy (Biden), chiến dịch tấn công Rafah sẽ không thúc đẩy được mục tiêu đó”.

Theo ông Kirby, Hamas đã bị Israel gây áp lực lớn và hiện có nhiều biện pháp tốt hơn để truy lùng tàn dư của giới lãnh đạo phong trào này, thay vì một chiến dịch có rủi ro cao đối với dân thường. Tuy nhiên, quan chức Nhà Trắng cũng lưu ý: “Lập luận cho rằng bằng cách nào đó, chúng tôi đang rời xa Israel hoặc không sẵn lòng giúp họ đánh bại Hamas là không phù hợp với thực tế”.

leftcenterrightdel
 Khói bốc lên sau vụ oanh kích của Israel xuống thành phố Rafah, Dải Gaza, ngày 7/5/2024. Ảnh minh họa: TTXVN

Cũng trong ngày 9-5, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Miller tuyên bố chiến dịch quân sự lớn ở Rafah sẽ làm suy yếu vị thế của Israel trong những cuộc đàm phán giải thoát con tin với Hamas.

Ông Miller nhấn mạnh, Washington tiếp tục phối hợp với Israel liên quan đến các nội dung sửa đổi đối với đề xuất ngừng bắn do Hamas đưa ra, đồng thời cho biết các bên đang từng bước hoàn thiện văn bản của một thỏa thuận, song quá trình này vấp phải “muôn vàn khó khăn”.

Trong một diễn biến khác, một quan chức cấp cao của Israel cùng ngày cho biết vòng đàm phán hiện nay ở Cairo (Ai Cập) về thỏa thuận trả tự do cho các con tin đã kết thúc mà không có giải pháp rõ ràng do những bất đồng.
Theo quan chức trên, phái đoàn Israel đang trở về nước và Tel Aviv sẽ tiếp tục chiến dịch quân sự ở Rafah cùng các khu vực khác ở Dải Gaza như kế hoạch đã định.
* Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 9-5 đã phản bác tuyên bố của Tổng thống Biden về việc Mỹ tạm dừng cung cấp một số loại vũ khí cho Israel nếu tấn công Rafah, khẳng định Tel Aviv sẵn sàng hành động độc lập trong trường hợp cần thiết.

Thủ tướng Netanyahu nêu rõ: “Như tôi đã nói, nếu cần thiết, chúng tôi sẽ chiến đấu bằng tay không… Nhưng chúng tôi có nhiều hơn thế”, đồng thời khẳng định “chúng tôi sẽ cùng nhau chiến thắng”.

Cùng ngày, người phát ngôn Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) - Chuẩn Đô đốc Daniel Hagari - khẳng định quân đội Israel có đủ vũ khí cần thiết cho những hoạt động ở Rafah và các chiến dịch khác theo kế hoạch.

Trước đó, hôm 8-5, Tổng thống Biden tuyên bố sẽ dừng cung cấp đạn pháo và các vũ khí khác cho Israel tiến hành chiến dịch quân sự quy mô lớn ở Rafah - nơi hơn 1 triệu người dân Palestine đang tránh trú tạm thời kể từ khi xảy ra xung đột giữa Hamas và Israel hồi tháng 10 năm ngoái. Cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin xác nhận nước này đã dừng một đợt vận chuyển đạn dược cho Israel, thể hiện lập trường phản đối của Washington đối với chiến dịch quân sự của Israel ở thành phố cực Nam dải Gaza.

TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.