Trong thư gửi người đồng cấp Nga, ông Aliyev lên án mạnh mẽ hành động khủng bố nói trên, đồng thời bày tỏ ủng hộ cuộc chiến chống mọi hình thức và biểu hiện khủng bố.

Trong thông điệp gửi ông Melikov, Tổng thống Azerbaijan bày tỏ chia buồn tới người thân của các nạn nhân cũng như toàn thể người dân Dagestan, đồng thời hy vọng tất cả những người bị thương nhanh chóng bình phục. 

leftcenterrightdel

 Hình ảnh vụ tấn công khủng bố ngày 23-6 ở Cộng hòa Dagestan. Ảnh cắt từ clip của Reuters

Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev gửi lời chia buồn tới gia đình các nạn nhân cũng như Chính phủ LB Nga. Hãng thông tấn Kazinform dẫn nguồn Cơ quan báo chí Akorda cho biết, Tổng thống Kassym-Jomart Tokayev tuyên bố, Chính phủ Kazakhstan lên án mạnh mẽ hành động “vô nhân đạo” này và ủng hộ việc tăng cường hợp tác đa phương trong cuộc chiến chống khủng bố, với sự bảo trợ của Liên hợp quốc, Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) và các tổ chức quốc tế có thẩm quyền khác. Lãnh đạo Kazakhstan cũng đề xuất hỗ trợ các cơ quan an ninh liên quan của Nga tiến hành điều tra vụ tấn công. 

Tổng thống Kyrgyzstan Sadyr Japarov và Tổng thống Uzbekistan Shavkat Mirziyoyev cũng đã gửi lời chia buồn về vụ tấn công khủng bố tại Cộng hòa Dagestan. 

Tổng thư ký Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) Trương Minh cũng đã gửi điện chia buồn đến Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Theo thông điệp đăng tải trên kênh Telegram của Ban thư ký SCO, ông Trương Minh nhấn mạnh không thể tha thứ cho hành động khủng bố và cuộc chiến chống khủng bố là một trong những ưu tiên của SCO. 

Theo Ủy ban Chống khủng bố quốc gia (NAC) Nga, các tay súng đã tấn công hai nhà thờ Chính thống giáo, hai giáo đường Do Thái và cảnh sát tại hai thành phố Makhachkala và Derbent ở Cộng hòa Dagestan, vùng Bắc Caucasus của Nga. Hiện hoạt động chống khủng bố tại hai thành phố này đã kết thúc sau khi nhà chức trách tiêu diệt 5 tay súng và đang truy tìm các đồng phạm. 

Theo ông Melikov, 15 cảnh sát và 4 dân thường đã thiệt mạng trong vụ tấn công. Ngoài ra, có 16 người bị thương phải nhập viện, trong đó có 13 cảnh sát. Chính quyền Cộng hòa Dagestan tuyên bố để tang từ ngày 24 đến 26-6 tưởng niệm các nạn nhân thiệt mạng, theo đó các cơ quan công quyền sẽ treo cờ rủ, hủy mọi hoạt động vui chơi giải trí trong thời gian này.

TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.