Phát biểu tại cuộc họp báo ở New Delhi, Bộ trưởng Hàng không dân dụng Ấn Độ, ông Ram Mohan Naidu cho biết: “Chúng tôi đã yêu cầu mở rộng giám sát kỹ thuật đối với dòng máy bay Boeing 787”. Theo Bộ trưởng Naidu, hiện có 34 chiếc Boeing 787 thuộc các hãng hàng không Ấn Độ, trong đó 8 chiếc đã được kiểm tra và các máy bay còn lại sẽ được tiến hành ngay lập tức.

Mảnh vỡ máy bay của Hãng hàng không Air India tại hiện trường tai nạn ở thành phố Ahmedabad, bang Gujarat (Ấn Độ) ngày 12-6-2025. (Ảnh: THX/TTXVN) 

Trước đó, ngày 13-6, Tổng cục hàng không dân dụng Ấn Độ (DGCA) đã yêu cầu Air India thực hiện các hoạt động kiểm tra bảo dưỡng bổ sung đối với hai phiên bản của dòng máy bay Boeing 787 là Boeing 787-8 và Boeing 787-9, đều được trang bị động cơ GEnx. Các nội dung kiểm tra bao gồm đánh giá thông số cất cánh, kiểm soát động cơ điện tử và kiểm tra liên quan đến nhiên liệu động cơ. Một số nguồn tin cho biết chính phủ Ấn Độ đang cân nhắc khả năng đình chỉ bay đối với dòng máy bay trên.

Liên quan đến cuộc điều tra nguyên nhân vụ tai nạn, Chính phủ Ấn Độ đã thành lập một ủy ban điều tra cấp cao do Bộ trưởng Nội vụ dẫn đầu, với sự tham gia của đại diện từ cả chính quyền trung ương và bang Gujarat. Theo đó, ủy ban sẽ có thời hạn 3 tháng để công bố kết luận về nguyên nhân vụ việc.

Tại buổi họp báo trên, Bộ trưởng Naidu cũng cho biết chính phủ sẽ xem xét mọi giả thuyết có thể dẫn đến vụ việc. Hiện Air India và các cơ quan chức năng liên quan đang xem xét một số yếu tố kỹ thuật chẳng hạn như lực đẩy của động cơ, cánh tà và lý do tại sao bánh đáp vẫn mở khi máy bay cất cánh và hạ cánh. Ngoài ra, công tác điều tra sẽ được hỗ trợ đáng kể khi cả hai hộp đen của máy bay xấu số đã được tìm thấy ngày 13-6.

Chiếc Boeing 787-8 Dreamliner gặp nạn khi đang trên hành trình từ Ahmedabad đến London (Anh), rơi không lâu sau khi cất cánh vào sáng 12-6. Tổng cục Hàng không Dân dụng Ấn Độ (DGCA) xác nhận máy bay chở 242 người, gồm 230 hành khách, 10 tiếp viên và 2 phi công và chỉ duy nhất 1 hành khách sống sót sau thảm kịch. Ngoài ra, ít nhất 38 người cũng đã thiệt mạng trên mặt đất khi máy bay đâm trúng ký túc xá của Trường Cao đẳng Y khoa B. J gần sân bay.

Ngày 14-6, một nguồn tin từ cảnh sát Ấn Độ cho biết 279 thi thể đã được tìm thấy tại hiện trường vụ tai nạn máy bay. Tuy nhiên, đây chưa phải con số thương vong chính thức, do vẫn đang chờ kết quả nhận dạng các nạn nhân.

TTXVN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.