Theo Bộ Nội vụ Phần Lan, tất cả các cơ quan và tòa nhà công cộng sẽ treo cờ rủ từ 8 giờ sáng theo giờ địa phương. Bộ này cũng khuyến khích cả nước tham gia sự kiện.

Trước đó, sáng 2-4, một học sinh nam 12 tuổi đã nổ súng tại trường học của mình ở Vantaa, thành phố lớn thứ 4 của Phần Lan. Trường có khoảng 90 nhân viên và 800 học sinh từ 7-15 tuổi. Cảnh sát đã bắt giữ nghi phạm và cho biết hiện không có nghi phạm nào khác. Trong quá trình thẩm vấn sơ bộ, nghi phạm đã thừa nhận thực hiện vụ nổ súng.

Theo kênh truyền hình MTV Uutiset của Phần Lan, nghi phạm đeo khẩu trang và tai nghe chống ồn khi nổ súng. Nạn nhân thiệt mạng cũng 12 tuổi. Hiện cảnh sát đã mở cuộc điều tra về tội giết người và âm mưu giết người, đồng thời cho biết vũ khí mà nghi phạm mang theo là của người họ hàng. Do nghi phạm dưới 15 tuổi nên sẽ không bị giam giữ và không thể chịu trách nhiệm hình sự.

leftcenterrightdel
Cảnh sát Phần Lan tại hiện trường vụ nổ súng. Ảnh: Vietnam+

Tổng thống Phần Lan Alexander Stubb bày tỏ rất “sốc” về vụ nổ súng này và gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình của nạn nhân.

Giới chức Phần Lan cho biết các hành vi bạo lực, đặc biệt là ở trẻ em dưới 15 tuổi, đã gia tăng trong vài năm qua. Phần Lan đã chứng kiến nhiều vụ tấn công trường học khủng khiếp trong những thập kỷ gần đây. Năm 2007, tại trường trung học Jokela, gần Helsinki, đã xảy ra vụ xả súng khiến 6 học sinh cùng y tá và hiệu trưởng của trường thiệt mạng, thủ phạm dùng súng tự sát. Một năm sau đó, vụ xả súng tại trường dạy nghề ở Kauhajoki, miền Tây Phần Lan, đã cướp đi sinh mạng của 11 người. Năm 2019, một học sinh đã dùng kiếm sát hại một phụ nữ và làm bị thương 9 người khác tại trường dạy nghề ở thành phố Kuopio.

Chính phủ Phần Lan đã siết chặt luật sở hữu và sử dụng súng vào năm 2010, trong đó nâng độ tuổi tối thiểu của người nộp đơn xin sở hữu súng từ 18 lên 20 tuổi. Hiện có khoảng 430.000 người có giấy phép sở hữu súng tại nước này.

TTXVN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.