Lần đầu tiên báo cáo trước HĐBA, ông Jan Kubis, Đặc phái viên mới của Tổng thư ký LHQ về Libya kiêm người đứng đầu UNSMIL, đánh giá cao những tiến triển đặc biệt quan trọng về chính trị - an ninh ở Libya kể từ đầu năm 2021 đến nay, trong đó Chính phủ Đoàn kết Dân tộc đã được thành lập và Thỏa thuận ngừng bắn dài hạn ngày 23-10-2020 tiếp tục được cơ bản tuân thủ.

Ông Kubis, người Slovakia, đảm nhiệm vị trí hiện tại từ ngày 18-1-2021 thay cho người tiền nhiệm Ghassan Salame đã từ chức từ tháng 3-2020, kêu gọi HĐBA tiếp tục hỗ trợ thúc đẩy tiến trình hòa bình ở Libya, trong đó có việc cho phép UNSMIL hỗ trợ cơ chế giám sát Thỏa thuận ngừng bắn.

leftcenterrightdel
Các tay súng trung thành với Chính phủ Đoàn kết dân tộc Libya đóng chốt an ninh tại khu vực Abu Qurain, nằm giữa thủ đô Tripoli và thành phố Bengazi ngày 20-7-2020. Ảnh: AFP/TTXVN 

Trong phát biểu, các nước thành viên HĐBA hoan nghênh những diễn biến tích cực ở Libya thời gian qua, đánh giá cao các nỗ lực của UNSMIL và kêu gọi các bên liên quan tuân thủ đầy đủ Thỏa thuận ngừng bắn và nỗ lực triển khai tiến trình chuyển tiếp để bảo đảm việc tổ chức bầu cử vào ngày 24-12-2021. Nhiều nước nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tuân thủ đầy đủ lệnh cấm vận vũ khí của HĐBA liên quan đến Libya và tăng cường nỗ lực xử lý các thách thức về kinh tế, nhân đạo tại quốc gia này.

Đại sứ, Trưởng Phái đoàn thường trực Libya tại LHQ nhấn mạnh cam kết và nỗ lực của chính phủ mới trong việc thúc đẩy tiến trình chuyển tiếp hướng tới một giải pháp chính trị lâu dài, mong muốn HĐBA và UNSMIL có hành động cụ thể hơn để thúc đẩy tiến trình hòa bình ở Libya, trong đó có việc hỗ trợ cơ chế giám sát Thỏa thuận ngừng bắn.

Trong khi đó, Đại sứ Phạm Hải Anh, Phó trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ, đánh giá cao những tiến triển quan trọng về chính trị và an ninh ở Libya, khẳng định lại sự ủng hộ của Việt Nam đối với một giải pháp chính trị toàn diện do người Libya dẫn dắt và làm chủ, trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Libya. Đại sứ kêu gọi các bên liên quan ở Libya tiếp tục triển khai đầy đủ các điều khoản của Thỏa thuận ngừng bắn, nỗ lực thúc đẩy tiến trình chuyển tiếp hướng tới bầu cử theo lộ trình đã đề ra. Đại sứ khẳng định lại sự ủng hộ của Việt Nam với UNSMIL trong việc hỗ trợ Cơ chế giám sát Thỏa thuận ngừng bắn do người Libya dẫn dắt và làm chủ, trên cơ sở phù hợp với các Nghị quyết liên quan của HĐBA về Libya.

Đại diện Việt Nam hoan nghênh nỗ lực của UNSMIL, Đặc phái viên, các nước láng giềng, các tổ chức khu vực và các đối tác liên quan trong thúc đẩy tiến trình hòa bình ở Libya trong thời gian qua; đồng thời đánh giá cao nỗ lực của các bên ở Libya trong rà phá bom mìn, vật liệu nổ còn sót lại sau chiến tranh dưới sự hỗ trợ của Văn phòng LHQ về hành động bom mìn (UNMAS). Đại sứ kêu gọi tăng cường hơn nữa các nỗ lực để giảm thiểu rủi ro và bảo vệ thường dân trước nguy cơ do vật liệu nổ sót lại sau chiến tranh gây ra.

Cùng ngày 24-3-2021, HĐBA đã công bố thông qua Tuyên bố Chủ tịch về tình hình Haiti do Mỹ chủ trì soạn thảo. Tuyên bố có nội dung kêu gọi các bên liên quan tại Haiti nỗ lực để bảo đảm cuộc bầu cử Tổng thống năm 2021 được diễn ra một cách tự do, công bằng, minh bạch và đáng tin cậy, đồng thời khẳng định sự ủng hộ của HĐBA đối với các hoạt động của Văn phòng Hỗ trợ của LHQ tại Haiti (BINUH).

TTXVN