Phát biểu tại một cuộc họp ở Caracas ngày 8-1, Tổng thống lâm thời Venezuela Delcy Rodriguez cho biết, chính phủ nước này đã khởi động chương trình hành động, tập trung hỗ trợ người dân, khôi phục các khu vực bị tấn công trong các đợt không kích của Mỹ hôm 3-1.

Bà nhấn mạnh, Venezuela đang dần trở lại, khẳng định chính quyền sẽ bảo đảm sự hiện diện của Nhà nước tại những nơi bị ảnh hưởng.

Thiệt hại sau một cuộc không kích tại cảng La Guaira, Venezuela ngày 3-1.

Cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Venezuela Jorge Rodriguez thông báo, chính phủ đang tiến hành trả tự do cho “một số lượng đáng kể” công dân Venezuela và người nước ngoài bị giam giữ, coi đây là một cử chỉ thiện chí nhằm thúc đẩy hòa bình, chung sống hòa hợp và ổn định xã hội.

Trong khi đó, Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva đã điện đàm với Tổng thống Colombia Gustavo Petro, thảo luận về tình hình Venezuela. Chính phủ Colombia xác nhận, Tổng thống Petro sẽ sớm tiếp đón Tổng thống lâm thời Venezuela Delcy Rodriguez tại Bogota trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức. 

Về quan hệ đối ngoại, Ngoại trưởng Venezuela Yvan Gil cho biết, nước này tiếp tục cam kết làm sâu sắc hơn các thỏa thuận kinh tế và thương mại với Trung Quốc, đồng thời bày tỏ cảm ơn sự ủng hộ và đoàn kết của Bắc Kinh trước các cuộc không kích gần đây của Mỹ. 

TTXVN