Liên hoan Thanh niên thế giới năm 2024 có sự tham dự của 28.000 đại biểu, trong đó bao gồm 10.000 đại biểu của Nga và 18.000 đại biểu của hơn 180 quốc gia và vùng lãnh thổ thuộc các nước châu Âu, châu Mỹ, Trung Đông, châu Phi, châu Á và châu Đại Dương.

Lần đầu tiên thanh thiếu niên từ 14 đến 17 tuổi tham gia diễn đàn cho giới trẻ quy mô nhất thế giới với khoảng 1.000 người, trong đó có 500 người từ Nga và 500 người đến từ các nước khác.

Sự kiện là cơ hội để các thủ lĩnh thanh niên có thể trao đổi ý kiến cởi mở, bày tỏ quan điểm của mình và được lắng nghe, chung tay giải quyết các vấn đề xã hội và các vấn đề trên thế giới cũng như cùng nhau xây dựng một thế giới công bằng và thịnh vượng.

leftcenterrightdel
Trong video ghi hình gửi tới những người tham dự sự kiện, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố chính thức khai mạc Liên hoan Thanh niên thế giới 2024. Ảnh: Báo Nhân Dân 

Với chủ đề "Cùng nhau bắt đầu tương lai", Liên hoan Thanh niên thế giới 2024 được tổ chức từ sáng kiến của nước chủ nhà Nga nhằm kết nối thanh niên trên thế giới cùng nhau xây dựng một tương lai chung, một thế giới đa cực, công bằng dựa trên sự hợp tác và cân bằng lợi ích. Linh vật của sự kiện là nhân vật phim hoạt hình Cheburashka tai to thân thiện. Liên hoan được kỳ vọng tạo không gian mở để thanh niên được gặp gỡ, chia sẻ, nhận thức chung về các vấn đề thanh niên quan tâm trong tình hình hiện nay.

Đoàn đại biểu thanh niên Việt Nam tham gia Liên hoan Thanh niên thế giới năm 2024 với thông điệp hòa bình, hội nhập và phát triển. Đây là dịp quảng bá hình ảnh của Việt Nam về vai trò của thanh niên và tổ chức Đoàn trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Đồng chí Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về thanh niên Việt Nam làm trưởng đoàn.

Trong bài phát biểu khai mạc gửi tới liên hoan, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định, hàng trăm nghìn đơn đăng ký tham dự Liên hoan Thanh niên thế giới của hơn 180 quốc gia và vùng lãnh thổ cho thấy, không có ranh giới phân chia đối với giới trẻ. Tổng thống Nga nhấn mạnh, sự đoàn kết đa quốc gia là giá trị lớn nhất và điều này quyết định phần lớn các nguyên tắc mà nhà nước và xã hội tồn tại và phát triển ngày nay.

leftcenterrightdel
Việt Nam cử hơn 100 đại biểu tham gia Liên hoan. Ảnh: Báo Nhân Dân 

Tổng thống Putin cũng kêu gọi toàn thế giới cùng hợp tác vì lợi ích của các thế hệ tương lai, chống lại nghèo đói và khủng bố, bệnh tật và ma túy, đồng thời bảo tồn sự đa dạng của hành tinh.

Trong 7 ngày diễn ra sự kiện, từ ngày 1 đến 7-3, các nhà lãnh đạo trẻ trong các lĩnh vực khoa học, văn hóa, giáo dục, thể thao, truyền thông, kinh doanh, từ thiện, tình nguyện, hợp tác quốc tế và các lĩnh vực khác sẽ tham gia vào việc thiết kế một tương lai tốt đẹp cho toàn bộ Trái đất. Liên hoan sẽ có 800 sự kiện được tổ chức tại 55 địa điểm với sự tham gia của 1.500 diễn giả, 500 vận động viên chuyên nghiệp, những người chiến thắng tại Thế vận hội Olympic và các giải vô địch thế giới, 2.500 nghệ sĩ, nhà thiết kế và thợ thủ công cùng 3.000 nghệ sĩ biểu diễn.

Theo VTV

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.