Người I-ran giơ cao khẩu hiệu chống Mỹ trong cuộc tuần hành ngày 4-11. Ảnh: AFP

Từ sáng sớm 4-11, hàng nghìn người I-ran đã đổ xuống các đường phố ở thủ đô Tê-hê-ran (Tehran) tham gia cuộc tuần hành chống Mỹ nhân 30 năm ngày xảy ra vụ chiếm giữ Đại sứ quán Mỹ ở Tê-hê-ran. Những người tuần hành đã tụ tập xung quanh Đại sứ quán Mỹ, hô khẩu hiệu chống Mỹ và I-xra-en.

Cách đây 30 năm (4-11-1979), sinh viên I-ran đã chiếm Đại sứ quán Mỹ ở Tê-hê-ran, bắt giữ 52 nhà ngoại giao Mỹ trong 444 ngày. Hành động này xảy ra vài tháng sau cuộc cách mạng Hồi giáo lật đổ Quốc vương Mô-ha-mét Rê-da Pa-la-vi (Mohammad Reza Pahlavi) được Mỹ ủng hộ.

Phát biểu tại Oa-sinh-tơn ngày 4-11, Tổng thống Mỹ Ba-rắc Ô-ba-ma (Barack Obama) cho rằng sự kiện này đã đẩy Mỹ và I-ran vào con đường thường xuyên nghi kị, thiếu tin tưởng và đối đầu. Ông Ô-ba-ma nhấn mạnh, Mỹ mong muốn bỏ qua quá khứ và tìm kiếm một mối quan hệ với I-ran dựa trên nền tảng cùng có lợi và tôn trọng lẫn nhau.

BÌNH NGUYÊN