Bờ kè dài 14,3km, được coi là "tuyến phòng thủ thứ hai", nằm cách đê bị vỡ khoảng 2 km. Thanh tra địa phương cho biết đây là một nhiệm vụ khó khăn vì bờ kè không vững chắc bằng con đê và chưa được sử dụng để chặn nước kể từ năm 1996. Theo công ty kỹ thuật của Tập đoàn Anneng Trung Quốc, việc gia cố bờ kè dự kiến mất 4 ngày.

Các nhân viên cứu hộ đã dọn sạch các chướng ngại vật dưới chân bờ kè và chuẩn bị đặt bao cát gia cố.

leftcenterrightdel
 Vỡ đê hồ Động Đình, Trung Quốc. Ảnh: Xinhua

Hồ Động Đình ở thị trấn Tuấn Châu (Tuanzhou), thuộc huyện Hoa Dung (Huarong) của thành phố Nhạc Dương (Yueyang). Chiều 5-7, khoảng 10m đê hồ này bị vỡ nhưng sau đó phần bị vỡ đã mở rộng. Khu vực bị ảnh hưởng gần làng Tuanbei có diện tích khoảng 50km2. Khu vực này đã từng xảy ra sự cố vỡ đê năm 1996.

Kể từ trưa 6-7, sự cố vỡ đê đã khiến nước tràn vào nhiều hơn, gây nguy hiểm cho bờ kè. Tính đến 14 giờ 40 phút (theo giờ địa phương), mực nước bên trong và bên ngoài vị trí đê vỡ đã ngang bằng nhau và dòng nước đã chậm lại. 5.000 cư dân trong khu vực bị ảnh hưởng đã được di dời an toàn. Hiện chưa có thông tin về người mắc kẹt hoặc thương vong.

* Theo Tân Hoa Xã, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang trong chuyến công du nước ngoài đã chỉ đạo huy động toàn lực cứu hộ để bảo vệ tính mạng và tài sản của người dân sau vụ vỡ đê.

Về phần mình, Thủ tướng Lý Cường chỉ thị nỗ lực hết sức để giải quyết tình trạng khẩn cấp, kiểm soát tình hình, bố trí chỗ ở phù hợp cho những người bị ảnh hưởng và tăng cường tuần tra các hồ chứa và bờ kè.

Tổng Cục Kiểm soát lũ lụt và cứu trợ hạn hán nhà nước, Bộ Tài nguyên nước và Bộ Quản lý khẩn cấp Trung Quốc đã cử các nhóm công tác đến hiện trường. Các quan chức chính quyền tỉnh Hồ Nam và thành phố Nhạc Dương đã có mặt tại hiện trường để chỉ đạo ứng phó khẩn cấp.

Từ ngày 16-6 vừa qua tỉnh Hồ Nam đã hứng chịu những trận mưa lớn nhất trong năm nay.

TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.