Loại vắc xin mới này do nhóm chuyên gia tại Viện Quân y thuộc Viện Khoa học quân sự Trung Quốc và Công ty Công nghệ sinh học CanSinoBIO phát triển, dựa trên công nghệ vector adenovirus type-5- Ad5-nCoV dạng hít qua đường miệng. Ngày 25-2-2021, loại vắc xin này đã được Cục Quản lý Dược Quốc gia Trung Quốc cấp phép có điều kiện. Loại vaccine này được chứng minh là an toàn, không có phản ứng phụ như các loại vắc xin tiêm và có khả năng sinh miễn dịch cao hơn đáng kể so với việc tiêm vắc xin bất hoạt liều tăng cường.

leftcenterrightdel
Trải nghiệm vắc xin dạng hít tại chỗ. Ảnh: Cansinotech.com.cn 

Theo Tencent, vắc xin dạng hít được đưa vào cơ thể qua đường hô hấp và phổi, từ đó kích thích miễn dịch niêm mạc, trong khi đó vắc xin dạng tiêm không có tác dụng này. Sau khi đưa vào cơ thể dưới dạng hít, vắc xin này sẽ kích thích ba loại miễn dịch của cơ thể là miễn dịch niêm mạc, thể dịch và tế bào.

Theo các nhà nghiên cứu, 2 liều vắc xin dạng hít được sử dụng cách nhau 28 ngày. Mỗi liều vắc xin loại này chỉ có liều lượng bằng 1/5 liều vắc xin tiêm vào bắp tay, nhưng tạo ra lượng kháng thể trung hòa tương đương nhau. Theo công ty Công nghệ sinh học CanSinoBIO, sự kết hợp giữa vắc xin bất hoạt với Ad5-nCoV dạng hít cũng đã được chứng minh là mang lại mức độ kháng thể trung hòa cao chống lại virus SARS-CoV-2, cũng như các biến thể mới như Alpha, Beta, Gamma và Delta, có lợi cho việc sản xuất đại trà vắc xin dạng hít này.

Theo Sina, vắc xin dạng hít có những lợi thế là: Thứ nhất, đem đến tin vui cho những người mắc chứng sợ tiêm. Theo thống kê ở Mỹ năm 2018, có tới 20%-50% thanh thiếu niên sợ tiêm, làm giảm tỉ lệ tiêm chủng. Sự ra đời của vắc xin dạng hít sẽ làm cho tỉ lệ tiêm chủng cao hơn, trở thành biện pháp hữu hiệu để phòng, chống Covid-19. Lợi thế thứ hai của vắc xin dạng hít là dễ bảo quản, vì vắc xin loại này có thể được bào chế dưới dạng bột, nên bảo quản dễ hơn so với vắc xin tiêm. Lợi thế thứ ba là kích thích phản ứng miễn dịch, đem lại hiệu quả cao hơn trong cơ chế tự bảo vệ của cơ thể con người.

Theo chuyên gia y tế, trong bối cảnh các biến chủng mới liên tục xuất hiện, việc ra đời một dạng vắc xin mới là hoàn toàn cần thiết để bổ sung cho nguồn cung vắc xin đang thiếu hụt trên toàn cầu. Vắc xin dạng hít trong tương lai có thể được sử dụng rộng rãi, trở thành vắc xin chủ yếu để phòng ngừa Covid-19. Việc nghiên cứu và phát triển vắc xin dạng hít có thể sẽ là mấu chốt trong cuộc chiến chống Covid-19.

QUỲNH HƯƠNG (tổng hợp)