Theo những phương tiện truyền thông quốc gia tại Bắc Kinh, chính phủ Trung Quốc đã ước tính được chi phí để xây dựng lại sau cơn động đất nghiêm trọng tháng 5, cơn động đất đã tàn phá một phần khu vực trung tâm của đất nước...
Theo những phương tiện truyền thông quốc gia tại Bắc Kinh, chính phủ Trung Quốc đã ước tính được chi phí để xây dựng lại sau cơn động đất nghiêm trọng tháng 5, cơn động đất đã tàn phá một phần khu vực trung tâm của đất nước.
Nhật báo Trung Quốc cũng cho biết, bản dự thảo kế hoạch tái thiết của Uỷ ban Cải cách và Phát triển Quốc gia
(NDRC
) Trung Quốc được công bố vào tuần này bao gồm việc xây dựng những ngôi nhà mới cho hơn 3 triệu hộ gia đình ở địa phương cũng như tạo ra công ăn việc làm cho gần 1 triệu người dân.
Gần 3.400 trường tiểu học cần được xây dựng lại ở Tứ Xuyên và các tỉnh Cam Túc, Thiểm Tây. Bên cạnh đó là 2.600 ngôi trường khác cần được gia cố lại. Hàng nghìn trẻ em đã chết trong cơn động đất do sự sụp đổ của những ngôi trường được xây dựng kém chất lượng. Sự đổ nát đã trở thành lời buộc tội đầy xúc động và một vấn đề chính trị nhạy cảm khi cha mẹ những trẻ em bị chết đã tiến hành phản kháng yêu cầu tổ chức những cuộc điều tra khắt khe.
Tại 3 tỉnh bị ảnh hưỏng mạnh nhất của trận động đất, gần 70.000 người dân bị chết, 5 triệu người trở thành vô gia cư và gần 1,4 triệu nông dân trở nên nghèo túng. Đây là thảm hoạ thiên tai khủng khiếp nhất ở Trung Quốc trong vòng một thế hệ.
Theo Tân Hoa xã cho biết, trận động đất đã trực tiếp gây tổn thất về kinh tế lên tới 122 tỷ đôla (843,77 tỷ nhân dân tệ).
Các quan chức của Tứ Xuyên cho biết họ mong muốn tái thiết hoàn tất trong vòng 3 năm tới và Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo đã khẳng định việc xây dựng hai tỉnh Cam Túc và Thiểm Tây sẽ hoàn thành vào năm 2010.
Rất nhanh chóng sau cơn động đất, Trung Quốc đã thành lập ngay quỹ tái thiết lên tới 10 tỷ đôla, nhưng cũng chỉ bằng 1/4 của 40 tỷ đôla được sử dụng cho Thế vận hội Olympic đang diễn ra tại thủ đô Bắc Kinh.
Ngọc Anh (theo news.yahoo)