Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc cho biết đã phát hiện vụ phóng nói trên, tuy nhiên hiện chưa công bố thêm thông tin chi tiết nào về vụ phóng.

Trong khi đó, Văn phòng Thủ tướng Nhật Bản đã xác nhận rằng “Triều Tiên đã phóng vật thể bay dường như là tên lửa đạn đạo”. Hệ thống cảnh báo J-Alert đã phát đi tín hiệu cảnh báo rằng tên lửa có thể rơi xung quanh khu vực Hokkaido của Nhật Bản và kêu gọi người dân tại khu vực này tìm nơi trú ẩn an toàn.

leftcenterrightdel

Người dân theo dõi qua truyền hình bản tin về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên trong một cuộc tập trận, tại Seoul (Hàn Quốc) ngày 19-3-2023. Ảnh: AFP/TTXVN 

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nhật Bản cũng cho rằng khả năng này có thể xảy ra vào khoảng 8 giờ sáng theo giờ địa phương.

Tuy nhiên, trong thông báo mới nhất, đài NHK dẫn nguồn tin chính phủ cho rằng khả năng tên lửa Triều Tiên rơi xuống khu vực gần Hokkaido là sẽ không xảy ra. Theo hãng tin Reuters, chính phủ Nhật Bản đã dỡ bỏ lệnh sơ tán người dân đảo trên Hokkaido, phía Bắc Nhật Bản.

Hôm 10-4, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã chủ trì cuộc họp mở rộng lần thứ 6 của Quân ủy Trung ương khóa 8 Đảng Lao động Triều Tiên, trong đó kêu gọi tăng cường khả năng răn đe chiến tranh một cách "thực tế và chủ động" hơn. Triều Tiên cũng đã nhiều lần không tiếp nhận các cuộc gọi định kỳ của Hàn Quốc qua các kênh liên lạc liên Triều và đường dây nóng quân sự.

TTXVN