Ngày 19-2, sau khi được báo cáo về kết quả các cuộc đàm phán Nga-Mỹ tại Riyadh (Saudi Arabia), Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết ông đánh giá cao cuộc đàm phán này.
Tổng thống Putin tuyên bố, tại Riyadh, hai bên đã thảo luận các vấn đề kinh tế, năng lượng và vũ trụ. Nga và Mỹ vẫn hợp tác với nhau trong lĩnh vực vũ trụ và các nhà du hành vũ trụ hai nước vẫn đang làm việc trên Trạm Vũ trụ Quốc tế.
Về khả năng gặp trực tiếp Tổng thống Mỹ, Tổng thống Nga cho biết, ông mong muốn cuộc gặp này, song cần chuẩn bị kỹ lưỡng để cuộc gặp phải đạt được kết quả. Ông Putin cho biết hai bên có nhiều chủ đề cần thảo luận, bao gồm ổn định chiến lược, vấn đề Trung Đông theo nghĩa rộng bao gồm cả sự hiện diện của Nga tại Syria, hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, chủ yếu là năng lượng. Một định dạng Nga-Mỹ-Saudi Arabia cho vấn đề năng lượng theo ông Putin là một sáng kiến không tồi.
 |
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: KREMLIN.RU
|
Tổng thống Putin xác nhận tại Riyadh, hai bên đã nhất trí sẽ khôi phục lại hoạt động của hai cơ quan đại diện ngoại giao tại hai nước. Tổng thống Nga cũng cho biết, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã nói với ông trong điện đàm rằng quá trình đàm phán sẽ diễn ra với sự tham gia của cả Nga và Ukraine. Ông Putin nêu rõ: "Không ai loại trừ Ukraine khỏi quá trình này". Ông nói thêm rằng về phần mình, Liên bang Nga "chắc chắn sẽ thông báo kết quả cho các nước bạn bè trong BRICS".
Cuộc đàm phán đầu tiên giữa Nga và Mỹ sau nhiều năm đã diễn ra tại Saudi Arabia hôm 18-2. Phía Nga có sự tham gia của Ngoại trưởng Sergei Lavrov, trợ lý Tổng thống Yuri Ushakov và người đứng đầu Quỹ đầu tư trực tiếp Nga Kirill Dmitriev. Phái đoàn Mỹ bao gồm Ngoại trưởng Marco Rubio, Cố vấn An ninh Quốc gia Mike Waltz và Đặc phái viên Tổng thống về Trung Đông Stephen Witkoff.
TTXVN
* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.
Cuộc hội đàm cấp cao giữa Nga và Mỹ tại Saudi Arabia (Arập Xêút) về tình hình Ukraine đã làm dấy lên những phản ứng trái chiều từ các bên liên quan. Trong khi một số quốc gia hoan nghênh nỗ lực hòa giải giữa hai cường quốc, những nước khác lại bày tỏ lo ngại về việc bị "gạt ra ngoài" tiến trình đàm phán.
Ngày 18-2, thủ đô Riyadh của Saudi Arabia trở thành tâm điểm chú ý của cộng đồng quốc tế khi tại đây diễn ra cuộc đàm phán cấp cao giữa hai phái đoàn Nga-Mỹ, trong nỗ lực khôi phục mối quan hệ rạn nứt giữa hai bên và bàn giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột ở Ukraine.