Nhưng bất chấp khoảnh khắc ồn ào đó, sự thật là Macron gần đây đã lùi một bước khỏi tầm mắt của công chúng. Ngoài các hoạt động quốc tế đã lên kế hoạch, ông đã không xuất hiện trong gần hai tuần.

Ngày 30-6, thay vì Macron xuất hiện trên truyền hình để an ủi những đồng minh bị tổn thương sau thất bại choáng váng ở vòng đầu tiên của cuộc bầu cử Quốc hội, Điện Elysée đã đưa ra một tuyên bố ngắn gọn của Tổng thống kêu gọi đoàn kết.

leftcenterrightdel

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.  

Lần đầu tiên, liên minh trung dung của Macron, vốn đã bị bầm dập và bị vùi dập sau thất bại trong cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu hồi tháng 6, đang tiến hành một trận chiến tuyệt vọng mà không có người lãnh đạo. Và thực tế là các đồng minh của Macron không muốn ông tham gia chiến dịch tranh cử: Hình ảnh Macron thậm chí còn bị xóa khỏi các áp phích và tờ rơi tranh cử.

Một quan chức giấu tên của đảng Phục hưng cho biết: “Ông ấy (tức Macron) được yêu cầu dừng chiến dịch tranh cử… Và thực ra không phải là ông ấy đã nghe thấy thông điệp của chúng tôi mà là ông ấy bị buộc phải nghe nó. Tổng thống đã đánh giá thấp mức độ không hài lòng của công chúng về tính cách của ông ấy”.

Trong những tuần gần đây, một số đối thủ nặng ký đã thúc đẩy Macron đứng ngoài chiến dịch tranh cử, điều mà một đồng minh chủ chốt gọi là “phi Macron hóa” cần thiết. Một bộ trưởng thậm chí còn thừa nhận trên truyền hình rằng hình ảnh của Macron đã “hao mòn”. 

Đối với vị tổng thống 46 tuổi hoạt ngôn và táo bạo, người không ngừng thu hút sự chú ý, luôn đề xuất những ý tưởng mới, phá vỡ hiện trạng, thì thực tế mới không phải là một điều dễ chịu.

Tin, ảnh: TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.