Trong một phát biểu ngày 25-8, Tổng thống Donald Trump cho rằng Bộ trưởng Quốc phòng Pete Hegseth của Mỹ đã làm rất tốt với cái mà ông gọi là Bộ Chiến tranh. Ông cũng cho biết khả năng sẽ đổi tên từ Bộ Quốc phòng thành Bộ Chiến tranh và có thể sẽ sớm có thông tin về việc này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters 

Tổng thống Donald Trump đưa ra lập luận rằng cơ quan này từng được gọi là Bộ Chiến tranh trong thời kỳ Mỹ giành thắng lợi ở Chiến tranh thế giới thứ nhất và Chiến tranh thế giới thứ hai. Bộ Chiến tranh được cựu Tổng thống Mỹ George Washington thành lập năm 1789 và tồn tại cho đến năm 1947, khi được Tổng thống Harry Truman tái cơ cấu.

Năm 1949, cơ quan này được đổi tên thành Bộ Quốc phòng. Thậm chí, Tổng thống Donald Trump từng có lần gọi ông Hegseth là “Bộ trưởng Chiến tranh". Mặc dù nêu ý tưởng đổi tên nhưng ông Trump vẫn nhấn mạnh nỗ lực của bản thân trong việc thúc đẩy ngừng bắn và đình chiến ở các cuộc xung đột trên toàn cầu, dẫn chứng trong các cuộc giao tranh giữa Ấn Độ và Pakistan, cũng như Armenia và Azerbaijan. Ông Trump cũng đã cho thấy nỗ lực làm trung gian cho một thỏa thuận ngừng bắn giữa Nga và Ukraine.

ĐỨC ANH

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.