Trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Palestine Mahmoud Abbas ngày 28-6, Tổng thống Israel Isaac Herzog đã lên án hành động tấn công bạo lực của những người định cư Israel trong những ngày gần đây nhằm vào người Palestine ở khu Bờ Tây.

Trong cuộc điện đàm, Tổng thống Herzog cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của cuộc chiến bền bỉ, mạnh mẽ chống khủng bố, kích động và thù hận, đồng thời lên án những vụ tấn công gần đây của các phần tử cực đoan nhằm vào người Palestine vô tội.

Tuyên bố trên của ông Herzog được đưa ra trong bối cảnh bạo lực bùng phát tại Bờ Tây tuần trước sau khi 2 tay súng thuộc Phong trào Hồi giáo Hamas nã súng làm 4 người Israel thiệt mạng gần khu định cư Eli.

leftcenterrightdel
Ngôi nhà của người dân Palestine bị phá hủy tại Nablus, Bờ Tây, ngày 22-6-2023. Ảnh: THX/TTXVN

Sau đó, các nhóm người định cư Israel đã thực hiện nhiều vụ tấn công vào các làng mạc và thị trấn của người Palestine.

Ngày 28-6, phát biểu tại Hội đồng Đối ngoại Mỹ, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết Washington đã cảnh báo Israel rằng tình trạng bùng phát căng thẳng với người Palestine sẽ khiến tiến trình mở rộng các thỏa thuận bình thường hóa quan hệ với các quốc gia Arab, trong đó có Saudi Arabia, gần như không thể thực hiện được.

Ngoại trưởng Mỹ đưa ra cảnh báo trên trong các cuộc điện đàm với người đồng cấp Israel Eli Cohen và Thủ tướng nước này Benjamin Netanyahu.

Ông Blinken nêu rõ: “Chúng tôi đã nói với bạn bè và đồng minh ở Israel rằng nếu bạo lực bùng phát ở khu vực sân sau của họ thì sẽ khó khăn hơn rất nhiều, nếu không muốn nói là không thể, để thực sự làm sâu sắc thêm các thỏa thuận bình thường hóa quan hệ hiện có cũng như mở rộng sang các quốc gia khác, trong đó có Saudi Arabia”.

TTXVN/Vietnam+