Ngày 4-8, Tổng thống Brazil Lula da Silva xác nhận sẽ tái tranh cử tổng thống vào năm 2026 nếu sức khỏe cho phép.
Tổng thống Lula da Silva năm nay 79 tuổi. Ông từng giữ cương vị tổng thống trong hai nhiệm kỳ liên tiếp giai đoạn 2003 - 2010, sau đó tái đắc cử năm 2022 trong nhiệm kỳ thứ ba không liên tiếp.
 |
Tổng thống Brazil Lula da Silva phát biểu trong một cuộc họp báo ở Brasilia.
|
Bên cạnh việc công bố ý định tái tranh cử, Tổng thống Lula da Silva cũng đề cập đến vấn đề thuế quan với Mỹ khi cho biết, Chính phủ Brazil sẽ tiếp tục thúc đẩy đàm phán nhằm dỡ bỏ thuế quan và giảm dần phụ thuộc vào đồng USD.
Ông nêu rõ, Chính phủ Brazil không có quan điểm đối đầu trực tiếp với Mỹ và sẽ tìm cách mở rộng hợp tác thương mại với các đối tác khác. Ngoài ra, ông cũng cho biết Brazil có chiến lược phát triển riêng và cần được tôn trọng trên trường quốc tế.
Theo thông báo vào tuần trước của Tổng thống Mỹ Donald Trump, Brazil sẽ phải chịu tổng mức thuế, bao gồm thuế đối ứng và các loại thuế bổ sung khác, lên tới 50% kể từ ngày 7-8 tới. Cố vấn thương mại Mỹ Jamieson Greer cho biết, mức thuế quan mới của Mỹ với các nước “gần như đã chốt” và "khó có khả năng được điều chỉnh trong thời gian tới".
TTXVN
* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.
Ngày 3-7, cuộc bầu cử Thượng viện Nhật Bản lần thứ 27 đã được khởi động với chiến dịch tranh cử kéo dài 17 ngày, trước khi bỏ phiếu chính thức vào ngày 20-7.
Quan hệ ngoại giao giữa Mỹ và Brazil đang đứng trước thách thức nghiêm trọng sau khi Washington áp đặt biện pháp trừng phạt đối với 8 trong số 11 thẩm phán Tòa án Tối cao Brazil. Động thái này ngay lập tức vấp phải phản ứng mạnh mẽ từ Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva.
Ngày 30-7, Tổng thống Brazil Luiz Inácio Lula da Silva đã triệu tập một cuộc họp khẩn với nội các sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh áp thuế 50% lên hàng hóa nhập khẩu từ Brazil và ban hành lệnh trừng phạt mới đối với thẩm phán Alexandre de Moraes của Tòa án Tối cao Brazil.