Tuy nhiên, Thẩm phán John Roberts không đồng ý với một phần ý kiến của tòa phúc thẩm cho phép phiên tòa tiếp tục và nêu khả năng trả lại vụ việc cho các tòa án cấp dưới để xem xét kỹ hơn các cáo buộc chống lại ông Trump.

leftcenterrightdel

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Tòa án hình sự Manhattan, thành phố New York ngày 15-2-2024. Ảnh: AFP/TTXVN 

Thẩm phán Roberts nhận định: “Tòa phúc thẩm đã không xem xét tập trung vào những hành vi hoặc những tài liệu mà chúng tôi đang nói đến”. Thẩm phán Brett Kavanaugh cũng bày tỏ lo lắng về tác động lâu dài của việc các tổng thống đối diện với nguy cơ bị truy tố khi thực thi những nhiệm vụ chính thức. Ông bày tỏ lo ngại "việc này sẽ lặp lại và được sử dụng để chống lại tổng thống đương nhiệm hoặc những tổng thống trong tương lai".

Theo Công tố viên đặc biệt Jack Smith, có ít cơ hội để đưa ông Trump ra trước bồi thẩm đoàn tại thủ đô Washington trước khi cử tri đi bỏ phiếu bầu tổng thống vào ngày 5-11 tới. Thẩm phán phụ trách vụ án cho biết, bà sẽ cho thời hạn 3 tháng để chuẩn bị một phiên tòa có thể kéo dài khoảng 2-3 tháng. Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy việc kết tội có thể làm giảm cơ hội đắc cử của ông Trump thuộc đảng Cộng hòa.

TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.