Đây là vụ tấn công tiếp theo gây nhiều thương vong chỉ trong vòng 2 ngày qua tại Ecuador.

Trong một thông báo, cảnh sát nêu rõ "một số đối tượng có vũ trang trên một phương tiện" đã nổ súng vào một nhóm người tại thành phố cảng Guayaquil vào khoảng 18 giờ 55 phút ngày 30-3 theo giờ địa phương (tức khoảng 6 giờ 55 phút, sáng 31-3, giờ Hà Nội). Hai người tử vong ngay lập tức, những người còn lại không qua khỏi do vết thương nghiêm trọng.  

Trước đó, ngày 29-3, theo báo cáo của cảnh sát, những kẻ buôn bán ma túy đã bắt cóc và sát hại 5 khách du lịch tại khu nghỉ dưỡng ven biển Ayampe vì nhầm rằng những người này là thành viên của một nhóm đối thủ. Tổng thống Ecuador Daniel Noboa đã chia buồn và bày tỏ tinh thần đoàn kết với thân nhân nạn nhân trong vụ việc. Cũng trong ngày 29-3, một vụ bạo lực khác đã xảy ra ở thành phố Manta, cách khu nghỉ dưỡng nói trên khoảng 100km, khiến 4 người thiệt mạng, trong đó có một sĩ quan. 

leftcenterrightdel
Binh sĩ Ecuador canh gác một nhà tù ở thành phố Guayaquil. Ảnh: AP 

Làn sóng bạo lực do các nhóm tội phạm buôn bán ma túy có vũ trang gây ra đang khiến tình hình an ninh vốn đã bất ổn của Ecuador ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn. Trong nhiều năm qua, các nhóm buôn bán ma túy xuyên quốc gia mở rộng hoạt động, sử dụng các cảng ở Ecuador thành điểm trung chuyển ma túy đến Mỹ và châu Âu. 

Số liệu thống kê cho thấy, số vụ bạo lực gây thương vong trong năm 2022 tăng gấp 4 lần so với con số ghi nhận trong năm 2018. Lực lượng chức năng đã thu giữ lượng ma túy kỷ lục là 220 tấn trong năm 2023. 

Ngày 8-1 vừa qua, Tổng thống Daniel Noboa đã ban bố lệnh tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc trong 60 ngày, bao gồm lệnh giới nghiêm cũng như huy động lực lượng cảnh sát để "củng cố và thiết lập lại trật tự”. Ngày 7-3, Tổng thống Noboa kéo dài lệnh tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc thêm 30 ngày, cho đến hết ngày 8-4.

TTXVN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.