Theo đó, sáng sớm 3-12, chỉ vài giờ sau trận động đất trên đảo Mindanao, 4 dư chấn có độ lớn lần lượt 6,4; 6,2; 6,1 và 6,0 đã làm rung chuyển khắp khu vực. Trận động đất xảy ra lúc 22 giờ 37 phút ngày 2-12 (giờ địa phương) ở ngoài khơi bờ biển Philippines, cách thành phố Hinatuan trên đảo Mindanao khoảng 20km về phía Đông Bắc, với độ sâu chấn tiêu 32km.

leftcenterrightdel
 Người dân Philippines được sơ tán đến nơi an toàn sau động đất và cảnh báo sóng thần. Ảnh: Reuters

Cảnh báo sóng thần đã được ban bố trên khắp khu vực Thái Bình Dương nhưng sau đó đã được dỡ bỏ. Nhà chức trách đã tiến hành sơ tán cộng đồng cư dân trên đảo Mindanao. Tại thành phố Hinatuan, 45.000 cư dân được lệnh di tản đến những vùng đất cao hơn. Trong khi đó, tại thành phố Butuan, một bệnh viện đã phải sơ tán để bảo đảm an toàn.

Philippines nằm dọc "Vành đai lửa" Thái Bình Dương trải dài từ Nhật Bản tới Đông Nam Á và qua vùng lòng chảo Thái Bình Dương, khu vực thường xuyên xảy ra các hoạt động địa chất và núi lửa.

Cách đây gần 2 tuần, cũng trên đảo Mindanao xảy ra trận động đất có độ lớn 6,7 khiến ít nhất 9 người thiệt mạng, các tòa nhà rung lắc mạnh và một phần mái của một trung tâm mua sắm đổ sập.

TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.