Theo Trung tâm Khảo sát địa chất Mỹ (USGS), cơn địa chấn xảy ra vào lúc 1h51 ngày 20-5 (giờ GMT, tức 8 giờ 51 cùng ngày giờ Việt Nam). Trận động đất có độ sâu chấn tiêu 44,7km, với chấn tâm ban đầu được xác định ở tọa độ 23,105 độ vĩ Nam và 170,402 độ kinh Đông. 

Trước đó, trong ngày 19-5, một trận động đất độ lớn 7,7 cũng đã xảy ra ngoài khơi quần đảo Loyalty. Sau trận động đất này, Trung tâm cảnh báo sóng thần Thái Bình Dương đã phát cảnh báo sóng thần tại các khu vực ở New Caledonia, Fiji và Vanuatu, đồng thời đánh giá có thể xảy ra các đợt sóng thần tấn công các vùng duyên hải trong phạm vi cách chấn tâm động đất 1.000 km.

Trong khi đó, Cơ quan Khí tượng Australia cảnh báo động đất có thể gây nguy hiểm cho vùng đảo Lord Howe ngoài khơi phía Đông nước này. New Zealand cũng đang đánh giá nguy cơ từ trận động đất và khả năng sóng thần ảnh hưởng tới quốc gia này. Tuy nhiên, những cảnh báo này đã được dỡ bỏ trong tối 19-5, sau khi các chuyên gia nhận định nguy cơ xuất hiện sóng thần hầu như đã không còn. 

Hiện chưa ghi nhận các trường hợp thiệt hại về người sau hai trận động đất trên.

TTXVN