leftcenterrightdel
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ (trái) và Tổng thống Mỹ Joe Biden trong cuộc gặp ở Rome, Italy ngày 31-10-2021. Ảnh:TTXVN

Trong cuộc điện đàm, Tổng thống Erdogan lưu ý rằng “Thụy Điển đã thực hiện những bước đi đúng hướng” để được phía Ankara chấp thuận gia nhập NATO bằng cách thực hiện những thay đổi trong luật chống khủng bố của nước này. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng những bước đi này đã bị “vô hiệu hóa” khi những người ủng hộ đảng Công nhân người Kurd (PKK) tiếp tục tổ chức các hoạt động biểu tình ở quốc gia Bắc Âu.

leftcenterrightdel
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan (trái) và Tổng thống Mỹ Joe Biden tại cuộc gặp bên lề Hội nghị thượng đỉnh NATO ở Madrid, Tây Ban Nha, ngày 29-6-2022. Ảnh: TTXVN

Thông báo trên cũng xác nhận rằng, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ và người đồng cấp Mỹ nhất trí sẽ gặp nhau trực tiếp để thảo luận chi tiết về quan hệ song phương và các vấn đề khu vực tại Hội nghị thượng đỉnh NATO ở Vilnius (Litva) vào ngày 11 và 12-7 tới. Cũng tại cuộc gặp bên lề Hội nghị thượng đỉnh NATO ở Vilnius (Litva) trong tuần này, Tổng thống Erdogan và người đồng cấp Biden dự kiến cũng sẽ trao đổi về những nỗ lực của Thụy Điển trở thành thành viên NATO và thương vụ cung cấp F-16, loại chiến đấu cơ mà Thổ Nhĩ Kỳ mong muốn mua được từ Mỹ.

Trong khi đó, theo tuyên bố từ Nhà Trắng, trong cuộc điện đàm với ông Erdogan, ông Biden đã bày tỏ mong muốn chào đón Thụy Điển gia nhập NATO càng sớm càng tốt.

Theo giới phân tích, vấn đề Ukraine, việc kết nạp Thụy Điển và các kế hoạch phòng thủ đầu tiên trong nhiều thập niên là những nội dung chính sẽ được bàn thảo tại Hội nghị thượng đỉnh NATO sắp tới.

TTXVN