Người phát ngôn của Lực lượng phòng vệ Israel (IDF), Chuẩn Đô đốc Daniel Hagari hôm qua (15-10) tuyên bố, lực lượng này sẵn sàng chiến đấu cùng lúc trên 2 mặt trận hoặc nhiều hơn thế, nhằm thực hiện mục tiêu hủy diệt Phong trào Hồi giáo Hamas và bảo đảm an toàn cho Israel.

Phát biểu trong buổi họp báo chính thức tại Tel Aviv, Chuẩn Đô đốc Hagari đồng thời nêu rõ, các lực lượng vũ trang Israel sẽ không bỏ qua bất kỳ một ngóc ngách nào tại khu vực Trung Đông. Ám chỉ việc có thể truy kích và tiêu diệt các tay súng Hamas ở bất kỳ đâu tại khu vực Trung Đông, để phục vụ mục tiêu an ninh này.

leftcenterrightdel
 Người bị thương được đưa vào Bệnh viện Shifa ở Gaza.

Tuyên bố của người phát ngôn quân đội Israel được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng tiếp tục leo thang một cách đáng lo ngại tại khu vực biên giới Israel-Lebanon. Kể từ khi quân đội Israel phát động chiến dịch không kích vào Gaza sáng 7-10, để đáp trả cuộc tấn công bất ngờ của Hamas vào miền Nam Israel sáng sớm cùng ngày, các cuộc giao tranh gây thương vong đã nổ ra gần như hằng ngày tại đây, giữa quân đội Israel và Phong trào Hồi giáo vũ trang Hezbollah ở Lebanon.

Mới nhất, trong ngày hôm qua (15-10), quân đội Israel tiến hành loạt đợt không kích và pháo kích vào một số mục tiêu của Hezbollah, nhằm đáp trả các cuộc tấn công bằng đạn cối và tên lửa chống tăng của Hezbollah vào ít nhất 8 mục tiêu của quân đội Israel tại khu vực biên giới.

Còn tại dải Gaza, quân đội Israel tiếp tục tiến hành thêm hàng trăm vụ không kích và pháo kích vào các mục tiêu trên khắp dải Gaza. Thống kê đêm 15-10 của cơ quan Y tế Palestine cho thấy, các cuộc bắn phá trong 24 giờ qua của quân đội Israel đã khiến ít nhất 600 người chết và gần 1.000 người bị thương.

Tổng thương vong kể từ đầu chiến dịch không kích của Israel vào dải Gaza từ sáng 7-10 đến nay đã khiến gần 2.700 người chết và hơn 9.600 người bị thương. Đây là số thương vong lớn nhất trong các hoạt động quân sự của Israel vào dải Gaza kể từ khi quyền kiểm soát vùng đất này được trao trả cho người Palestine năm 2005. 

Hiện tại, toàn bộ dải Gaza đang bị hơn 100.000 binh sĩ cùng hàng trăm xe tăng, xe thiết giáp và pháo tự hành của quân đội Israel vây hãm. Thông báo ngày 14-10 của quân đội Israel nói rằng, lực lượng này chuẩn bị mở cuộc tấn công tổng lực gồm cả bộ binh, không quân và hải quân vào Gaza để tiêu diệt phong trào Hamas.

Trước đó 1 ngày, quân đội Israel rải truyền đơn yêu cầu 1,1 triệu người Palestine ở khu vực phía Bắc Gaza lập tức di chuyển xuống phía Nam để tránh bị thương vong trong các hoạt động chiến sự mà Israel chuẩn bị tiến hành.

TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.