Trong tuyên bố ngày 9-6, Tổng thư ký NSC Supoj Malaniyom nhấn mạnh “việc kêu gọi trưng cầu ý dân công khai về độc lập rõ ràng là bất hợp pháp”. Ông cũng cho biết, NSC đã báo cáo Thủ tướng Prayut về vấn đề này và sau đó ra lệnh điều tra tìm hiểu thực tế các cá nhân có liên quan.

leftcenterrightdel
 Thủ tướng Thái Lan sắp mãn nhiệm Prayut Chan-o-cha phát biểu sau cuộc họp nội các ở Bangkok. Ảnh: TTXVN

Theo ông Supoj, luật an ninh phải được áp đặt ở miền Nam Thái Lan để cố gắng ngăn chặn thiệt hại về tài sản và nguy hiểm cho người dân. Hơn nữa, cũng có cơ chế đối thoại hòa bình mở rộng cơ hội cho các học giả và đại diện từ nhiều lĩnh vực tham gia thảo luận. NSC cho biết sẽ tổ chức cuộc họp vào đầu tuần tới để thảo luận vấn đề này.

Lời kêu gọi trưng cầu ý dân được đưa ra trong cuộc hội thảo tổ chức tại Đại học Prince of Songkla (PSU), cơ sở Pattani, ngày 7-4, trong đó “Phong trào sinh viên quốc gia” (hay “Pelajar Bangsa”) của 4 tỉnh biên giới phía Nam đã khuyến khích cư dân địa phương bỏ phiếu cho một động thái như vậy.

Ông Somchai Sawaengkan, Chủ tịch Ủy ban Thượng viện về Nhân quyền, Tự do và Bảo vệ Người tiêu dùng, đã thúc giục Bộ Chỉ huy hoạt động an ninh nội bộ (Isoc) và các cơ quan an ninh điều tra vụ việc.

TTXVN