Theo trang Sozcu của Thổ Nhĩ Kỳ, vào lúc 20 giờ 4 phút (giờ địa phương), trận động đất đầu tiên mạnh 6,4 độ richter với tâm chấn là vùng Defne; 3 phút sau, trận động đất thứ hai mạnh 5,8 độ xảy ra ở vùng Samandag, đều thuộc Hatay.

Hai trận động đất được xác định xảy ra ở độ sâu gần 17km, phá hủy các tòa nhà đang nghiêng, nứt do trận động đất trước đó gây ra ở Antakya. Thậm chí, động đất cũng gây rung chấn ở các nước láng giềng như Lebanon, Syria và Cyprus.

leftcenterrightdel
Hình đồ họa về hai trận động đất vừa xảy ra tại Hatay, Thổ Nhĩ Kỳ. 

Cơ quan điều phối tình trạng khẩn cấp và thảm họa của Thổ Nhĩ Kỳ (AFAD) lập tức phát đi cảnh báo người dân không nên lui tới các tòa nhà bị hư hại trong khu vực sau động đất. Sau động đất trên, một loạt các dư chấn có thể cảm nhận được ở Antakya, thủ phủ của Hatay.

Trong khi đó, hãng thông tấn Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ dẫn lời Trung tâm Địa chấn châu Âu-Địa Trung Hải (EMSC) đánh giá những trận động đất trên do căng thẳng tích tụ nơi đứt gãy ở Địa Trung Hải và khu vực này có thể xảy ra động đất một lần nữa.

leftcenterrightdel
Khu vực đóng quân của đoàn QĐND Việt Nam tại Antakya. Ảnh chụp rạng sáng 21-2 (giờ địa phương). 

 

Hatay cũng là nơi mà đoàn cứu hộ, cứu nạn của Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam đang thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, cứu nạn giúp Thổ Nhĩ Kỳ khắc phục hậu quả động đất vào đầu tháng 2 vừa qua. Hiện toàn đoàn vẫn an toàn do đóng quân tại khu vực bãi trống của sân vận động Hatay ở Antakya.

VĂN HIẾU (từ Hatay, Thổ Nhĩ Kỳ)