Trang web báo Dân tộc của Thái Lan ngày 20-5 đưa tin Tòa án Hình sự Thái Lan đã thu hồi lệnh bắt giữ cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra.

Giám đốc Cơ quan Điều tra đặc biệt (DSI) Tharit Pengdit cho biết trước đó tòa án đã phát lệnh bắt ông Thaksin cùng 9 thủ lĩnh nòng cốt chống chính phủ với những cáo buộc khủng bố. Tuy nhiên, tòa đã quyết định thu hồi lệnh bắt ông Thaksin và sẽ đưa ra phán quyết đối với đề nghị bắt cựu thủ tướng này với các cáo buộc khủng bố vào ngày 27-5 tới.

 

Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra. Ảnh: AFP

Phát ngôn viên quân đội Thái Lan, Đại tá Sunsern Kaewkumnerd, ngày 20-5 cảnh báo "nhiều phần tử vũ trang" vẫn đang ẩn nấp trong các tòa nhà cao tầng và Chùa Pathumwanaram gần khu vực tụ tập của người biểu tình "áo đỏ" bị quân đội giải tán trước đó một ngày.

Trang web tờ Dân tộc cùng ngày đưa tin toàn bộ người biểu tình "áo đỏ" đã rời khỏi Chùa Pathumwanaram tới trụ sở Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan.

Trước đó, người phát ngôn chính phủ Panithan Wattanayakorn cho biết khoảng 44 người đã thiệt mạng trong các cuộc đụng độ giữa quân đội và phe "áo đỏ" từ ngày 14 tới 19-5. Ngoài ra, ít nhất 398 người khác cũng bị thương, nâng tổng số người thương vong vì đụng độ trong sáu ngày qua lên 442.

Cũng trong ngày 20-5, quân đội Thái Lan đã bác bỏ mọi dính líu tới cái chết của 9 người tại Chùa Pathuvanaram, đồng thời tuyên bố sẽ tiến hành điều tra. Đại tá Sunsern nêu rõ: "Vụ việc xảy ra từ lúc 5 giờ tới 6 giờ chiều 19-5. Vào thời điểm đó, các nhân viên an ninh vẫn chưa vào trong Chùa Pathuvanaram."

Trong ngày 20-5 đã có thêm ba lãnh đạo hàng đầu của Mặt trận thống nhất dân chủ chống độc tài (UDD) ra đầu thú, gồm Veera Musikhapong, Weng Tojirakarn và Korkaew Pikulthong.

Trước đó, chiều 19-5 đã có 5 thủ lĩnh UDD ra đầu hàng chính quyền để tránh tổn thất sinh mạng cho người biểu tình. Nguồn tin từ cảnh sát Bangkok xác nhận Arisman, một thủ lĩnh khác của UDD vẫn lẩn trốn và chưa bị bắt như báo chí ngày 19-5 đăng tải.

Tính đến 11 giờ ngày 20-5, những người biểu tình quá khích đã phóng hỏa 39 địa điểm tại thủ đô Bangkok, trong số này có các văn phòng nhà nước, nhà dân, cửa hàng và một số đài truyền hình. Riêng vụ hỏa hoạn tại trung tâm thương mại Centre One ở Bangkok đã thiêu trụi 300 gian hàng, gây thiệt hại ước tính khoảng 1 tỷ bath (tương đương 30,9 triệu USD) và khiến 1.000 người mất việc làm.

Giám đốc DSI Tharit Pengdit cảnh báo những đối tượng phóng hỏa hoặc thực hiện âm mưu khủng bố có thể sẽ phải lĩnh mức án cao nhất - tử hình.

Từ đêm 19-5, bạo lực có dấu hiệu gia tăng tại các tỉnh Đông Bắc Thái Lan, nơi có 4 tòa thị chính - của các tỉnh Udon Thani, Khon Kean, Mukdahan và Udon Ratchthani - đã bị đốt phá, với mức hư hại tới 20-40%, và khoảng 13.000 người tham gia tuần hành chống chính phủ tại 20 tỉnh Đông Bắc và các khu vực lân cận.

Tuy nhiên, tại tỉnh Chiang Mai ở miền Bắc Thái Lan, những người “áo đỏ” ủng hộ UDD thuộc nhóm “Rak Chiang Mai 51” đã không cản trở cảnh sát dẹp bỏ chướng ngại vật do nhóm này dựng lên xung quanh trung tâm biểu tình chính ở tỉnh.

Một thủ lĩnh UDD tại đây đồng thời là nhà điều hành một đài phát thanh cộng đồng, ông Worawut Rujanapinan cũng tuyên bố sẽ tự nguyện ngừng phát thanh để biểu thị thiện chí hợp tác với chính quyền.

Theo Vietnamplus