leftcenterrightdel
Đoàn tàu điện động lực phân tán (EMU) Lane Xang . Ảnh: kpl.gov.la

Đoàn tàu điện động lực phân tán (EMU) Lane Xang do Trung Quốc thiết kế và chế tạo, có thể chạy với vận tốc tối đa 160 km/giờ, gồm 9 toa với 720 ghế. Các toa máy lạnh rộng rãi với chỗ ngồi thoải mái được lắp đặt ổ cắm điện theo tiêu chuẩn của Trung Quốc và Lào. Toa phục vụ ăn uống được trang bị tốt để đáp ứng nhu cầu ăn uống và nghỉ ngơi của hành khách; các màn hình, chương trình phát sóng và biển báo dịch vụ đều bằng ba thứ tiếng Trung, Lào và Anh.

leftcenterrightdel

Nội thất của tàu Lane Xang kết hợp các yếu tố truyền thống của Lào và Trung Quốc, trong đó có Dok Champa, biểu tượng quốc gia của Lào. Ảnh: LCR 

Tàu điện động lực phân tán (Tiếng Anh: Electric Multiple Unit - EMU) là một loại tàu điện hợp bởi nhiều toa có thể tự hành, sử dụng điện làm năng lượng chuyển động. Các tàu điện động lực phân tán rất phổ biến phục vụ mạng lưới đường sắt đi làm hay kết nối các đô thị vệ tinh trên toàn thế giới do có ưu điểm là tăng tốc nhanh và gần như không gây ô nhiễm. Ít tiếng ồn hơn so với các tàu hỏa diesel động lực phân tán và tàu hỏa động lực tập trung thông thường, tàu điện động lực phân tán có thể phục vụ được muộn hơn và buổi đêm và chạy với tần suất dày đặc hơn mà không làm ảnh hưởng đến dân cư quanh đường sắt. Thêm vào đó, thiết kế đường hầm cho chúng cũng đơn giản hơn vì không cần thiết phải giải quyết vấn đề khí thải của tàu. Tải trọng của đoàn tàu cũng nhẹ hơn do không cần đầu máy nên giảm thiểu được chi phí xây dựng cơ sở hạ tầng.

Đoàn tàu khởi hành từ thành phố Côn Minh của tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, tới thủ đô Vientiane dưới sự giám sát của Tập đoàn Đường sắt Quốc gia Trung Quốc. Sau khi chạy thử nghiệm và kiểm tra kỹ thuật, dự kiến sẽ vận hành vào ngày Quốc khánh Lào 2-12.

Các đoàn tàu chạy trên tuyến đường sắt tốc độ cao Lào - Trung được đặt tên là Lane Xang (Triệu Voi), lấy theo tên cổ của Lào. Màu sơn trên các toa tàu tượng trưng cho quốc kỳ Lào với ba màu đỏ, xanh và trắng, nội thất bên trong cũng mang biểu tượng hoa Champa, quốc hoa của Lào.

Dự án đường sắt cao tốc Lào-Trung được khởi công xây dựng vào tháng 12-2016, dài 414 km từ thị trấn biên giới Boten giáp Vân Nam tới Vientiane. Truyền thông Trung Quốc hồi tháng 6-2020 cho biết giá trị của dự án này đã tăng lên 6 tỷ USD. Tuyến đường sắt này là một phần trong Sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc, với tham vọng kết nối Côn Minh tới Singapore trên tuyến đường sắt xuyên Á dài 5.500 km.

Theo tài liệu dự án xây dựng đường sắt Lào - Trung, tuyến đường sắt cao tốc trên tổng cộng có 33 ga, trong đó 21 ga sẽ được mở trong giai đoạn đầu và 12 nhà ga sẽ được mở trong giai đoạn tiếp theo. Trong số 33 nhà ga, có 11 ga hành khách và hàng hóa cùng nhau và 1 ga chuyên dùng tại thủ đô Vientiane.

Đối với kế hoạch và quản lý chạy tàu, đặc biệt là phục vụ hành khách, phần lớn thời gian sẽ là vào ban ngày, phục vụ hàng hóa vào ban đêm. 21 ga ban đầu dự kiến vận hành 23 lượt/ngày, sau khi mở tất cả 33 ga số lượng chuyến xe lên đến 39 lượt/ngày.

Theo Tân Hoa xã, dự án sẽ góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế Lào, các hoạt động thương mại sẽ trở nên thuận tiện và mạnh mẽ hơn, đồng thời tăng cường sự kết nối và phục hồi của quốc gia này thời kỳ hậu đại dịch.

leftcenterrightdel
Đoàn tàu điện động lực phân tán (EMU) Lane Xang . Ảnh: Xinhua

Phát biểu tại lễ bàn giao, Đại sứ Trung Quốc tại Lào Jiang Zaidong nhấn mạnh đây là chuyến tàu hiện đại "đầu tiên" trong lịch sử của nước Lào; là tiến bộ mang tính quyết định trong việc xây dựng tuyến đường sắt Trung Quốc-Lào, và thành tựu mang tính bước ngoặt của việc kết hợp giữa Sáng kiến Vành đai và Con đường do Trung Quốc đề xuất và chiến lược của Lào nhằm chuyển mình từ một quốc gia không giáp biển thành một trung tâm liên kết trên đất liền.

Ông Jiang còn cho biết thêm sau khi khánh thành tuyến đường sắt, thời gian hành trình từ Vientiane đến biên giới Trung Quốc-Lào sẽ rút ngắn từ hai ngày xuống còn ba giờ. Thời gian đến Côn Minh có thể chỉ còn một đêm. Đây là bước phát triển nhảy vọt trong kết nối giữa Trung Quốc và Lào.

Bộ trưởng Bộ Công chính và Giao thông Lào Viengsavath Siphandone khẳng định, việc thiết kế và chế tạo đoàn tàu là một phần quan trọng trong quá trình xây dựng tuyến đường sắt Lào-Trung và được chính phủ Lào rất coi trọng. Ông Viengsavath Siphandone nhấn mạnh, Lào đã bước sang một kỷ nguyên mới của vận tải đường sắt và hiện đại hóa ngành giao thông vận tải.

NGUYỄN CÚC (theo kpl.gov.la)