Tại Anh, nội các mới của nước này gồm con số kỷ lục 11 thành viên nữ, trong đó có Phó thủ tưởng Angela Rayner, Bộ trưởng Tài chính Rachel Reeves, Bộ trưởng Nội vụ Yvette Cooper, Bộ trưởng Tư pháp Shabana Mahmood, Bộ trưởng Giáo dục Bridget Phillipson, Bộ trưởng Giao thông Louise Haigh, Bộ trưởng Văn hóa Liz Kendall và Bộ trưởng phụ trách xứ Wales Jo Stevens.

Bà Rachel Reeves trở thành nữ Bộ trưởng Tài chính đầu tiên trong lịch sử nước Anh.

leftcenterrightdel

 Tân Thủ tướng Anh Keir Starmer (trái) cùng phu nhân tại tòa nhà số 10 phố Dowing, ngày 5-7-2024. Ảnh:TTXVN

Ngoài ra, các thành viên nội các quan trọng khác gồm có Bộ trưởng Ngoại giao David Lammy, Bộ trưởng Quốc phòng John Healey, Bộ trưởng Y tế Wes Streeting, Bộ trưởng Kinh doanh và Thương mại Jonathan Reynolds, Bộ trưởng Năng lượng Ed Miliband và Tổng chưởng lý Richard Hermer.

Trong bài phát biểu đầu tiên tại Phố Downing, Thủ tướng Keir Starmer nói rõ người dân Anh đã bỏ phiếu cho sự thay đổi, cho sự đổi mới đất nước và đưa chính trị trở lại phục vụ công chúng. Ông cam kết chính phủ của Công đảng sẽ hành động thay vì lời nói để đạt được những thay đổi trên và người dân Anh sẽ được phục vụ với sự tôn trọng. Chính phủ sẽ cùng với người dân xây dựng lại nước Anh.

TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.