Tên lửa Falcon 9 của SpaceX được phóng từ Căn cứ lực lượng không gian Vandenberg ở Nam California lúc 4 giờ sáng 22-5 (giờ địa phương), mang theo nhiều vệ tinh.

leftcenterrightdel

Tên lửa Falcon 9 của SpaceX mang theo vệ tinh Starlink 4-20 rời bệ phóng tại trung tâm vũ trụ ở Mũi Canaveral, bang Florida, Mỹ. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN 

NRO mô tả đây là "vụ phóng đầu tiên trong các hệ thống phát triển của NRO, thử nghiệm khả năng thu thập và cung cấp dữ liệu một cách linh hoạt và nhanh chóng". Cơ quan này cho biết sẽ có nhiều vụ phóng tương tự được thực hiện trong năm nay, tuy nhiên không công bố số lượng vệ tinh được triển khai.

Theo truyền thông Mỹ, SpaceX đang xây dựng một mạng lưới hàng trăm vệ tinh do thám theo hợp đồng mật với Cục Trinh sát quốc gia (NRO) - một cơ quan tình báo quản lý các vệ tinh gián điệp của Mỹ. Các kế hoạch này cho thấy, Lầu Năm Góc đầu tư sâu vào các hệ thống vệ tinh bay ở tầm thấp của Trái Đất để hỗ trợ cho các lực lượng trên mặt đất. Nếu thành công, chương trình này sẽ nâng cao đáng kể khả năng của chính phủ và quân đội Mỹ trong việc nhanh chóng phát hiện các mục tiêu tiềm tàng ở hầu hết mọi nơi trên thế giới.

TTXVN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.