Sau 5 ngày có xu hướng giảm, số ca mắc Covid-19 tại Lào lại bất ngờ tăng mạnh khi tỉnh Bokeo, Bắc Lào ghi nhận tới 60 ca, trong đó có 57 ca tại huyện Tonpheung. Huyện có Đặc khu kinh tế Tam Giác Vàng của Trung Quốc và từng bị phong tỏa 2 lần vào cuối năm ngoái sau khi một số công dân Trung Quốc nhập cảnh trái phép từ Myanmar vào Lào, khi về Trung Quốc thì bị xác định mắc Covid-19.

Mặc dù thủ đô Viêng Chăn chỉ ghi nhận 34 ca mới, nhưng số ca tăng đột biến tại Bokeo cho thấy tình hình dịch ở Lào vẫn còn diễn biến phức tạp và khó lường.

leftcenterrightdel
Bác sĩ lấy mẫu xét nghiệm cho một người dân Viêng Chăn tại một điểm xét nghiệm dã chiến. 

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 2-5, đại diện Bộ Y tế Lào cho biết tính tới thời điểm hiện tại, Lào đã ghi nhận 54 người nước ngoài mắc Covid-19, trong đó có tới 45 người Việt (không tính số người Lào gốc Việt).

Trước tình hình này, Đại sứ quán Việt Nam, Hội người Việt Nam tại thủ đô Viêng Chăn đã phối hợp với các cơ quan chức năng của Lào để hỗ trợ Bạn truy vết và ngay trong chiều 2-5, các bên đã phối hợp tổ chức địa điểm lấy mẫu xét nghiệm tại Bản Naxay (Khu tập trung rất đông người Việt ở thủ đô Viêng Chăn) cho những người Việt có tiếp xúc gần với các bệnh nhân mắc Covid-19.

Trước đó, Đại sứ quán Việt Nam cũng đề nghị phía Lào hỗ trợ tối đa cho công dân Việt Nam bị mắc Covid-19, đồng thời yêu cầu bà con tự giác khai báo và tích cực hợp tác với các cơ quan của Lào tiến hành truy vết khi được yêu cầu.

Tính đến ngày 2-5, Lào ghi nhận tổng cộng 933 ca mắc Covid-19, trong đó có tới gần 900 ca mới phát hiện từ đầu tháng 4 đến nay và không có trường hợp tử vong.

TTXVN