Cơ quan Bảo vệ dân sự Mexico đã ban bố báo động đỏ, đồng nghĩa siêu bão đe dọa ở mức nguy hiểm tối đa. Theo đó, tất cả người dân được yêu cầu ở trong nhà hoặc tránh trú ở nơi an toàn khi bão áp sát các điểm du lịch ven biển nổi tiếng như Cozumel, Isla Mujeres, Tulum và Puerto Morelos.

Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador kêu gọi người dân và khách du lịch tìm nơi tránh trú an toàn sau khi cơ quan khí tượng dự báo mưa lớn do bão có thể gây lở đất và lũ lụt.  

leftcenterrightdel

 Tàu cá bị phá hủy do siêu bão Beryl tại Barbados ngày 1-7-2024. 

Trung tâm Bão quốc gia của Mỹ (NHC) cho biết sau khi giảm xuống cấp 2, bão Beryl đã mạnh lên cấp 3, với sức gió 185km/giờ. Tính đến 21 giờ 30 phút đêm 4-7 theo giờ địa phương (8 giờ 30 phút sáng 5-7 giờ Việt Nam), cơn bão ở vùng Caribe cách khu nghỉ dưỡng bãi biển Tulum của Mexico khoảng 260km về phía Đông Nam. Nơi này cách điểm du lịch nổi tiếng ở thành phố Cancun khoảng 2 giờ lái xe về phía Nam.

Nhằm ứng phó tác động của bão, các trường học trong khu vực đã đóng cửa. Nhiều điểm tránh trú an toàn được thiết lập để hỗ trợ người dân địa phương và khách du lịch. Hàng trăm du khách đã được sơ tán khỏi các khách sạn dọc bờ biển Mexico.

Tại Cancun, người dân đã tích trữ thực phẩm và các nhu yếu phẩm khác trong nhiều ngày. Các khách sạn đã đóng ván che cửa sổ. Khoảng 100 chuyến bay đến và đi từ sân bay quốc tế Cancun có lịch trình trong hai ngày 4 đến 5-7 đã bị hủy.  

Trước đó, Chính phủ Mexico thông báo đã huy động hơn 8.500 binh sĩ để hỗ trợ người dân phòng chống siêu bão, đồng thời khẳng định đảm bảo đủ nguồn cung thực phẩm và 34.000 lít nước sạch để phân phối cho người dân.

NHC dự báo siêu bão Beryl sẽ đổ bộ vào Bán đảo Yucatan, di chuyển qua Vịnh Mexico, sau đó hoành hành tại bang Tamaulipas giáp giới Mỹ. Trung tâm này cũng cảnh báo bão nguy hiểm và sóng lớn.

Beryl là cơn bão đầu tiên kể từ khi NHC bắt đầu ghi nhận mức bão cấp 4 vào tháng 6 năm và là cơn bão đầu tiên đạt cấp 5, cấp cao nhất, trong tháng 7 này.

Những ngày qua, siêu bão Beryl đã tàn phá trên diện rộng tại một số quần đảo nhỏ ở Caribe và Venezuela, khiến ít nhất 11 người thiệt mạng. Chỉ riêng tại Jamaica, hơn 400.000 người lâm vào cảnh mất điện. Tại Quần đảo Cayman, bão đã gây lũ quét và lở đất.

Tin, ảnh: TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.