Phát biểu sau khi tuyên thệ nhậm chức, ông Faye khẳng định: "Senegal sẽ là đất nước của hy vọng, hòa bình, với một hệ thống tư pháp độc lập và một nền dân chủ mạnh mẽ hơn". Ông cam kết nỗ lực bảo vệ hòa bình, hòa hợp dân tộc và bảo đảm sự ổn định quốc gia.

leftcenterrightdel

Ông Bassirou Diomaye Faye phát biểu tại cuộc họp báo ở Dakar, Senegal, ngày 25-3-2024. Ảnh: TTXVN

Nhiều lãnh đạo quốc gia và đại diện khu vực đã tham dự lễ nhậm chức, trong đó có Tổng thống Nigeria Bola Tinubu, Tổng thống Ghana Nana Akufo-Addo và Chủ tịch Ủy ban Liên minh châu Phi Moussa Faki Mahamat. Chính quyền quân sự của Burkina Faso, Mali và Niger cũng cử đại diện tới tham dự.

Ông Bassirou Diomaye Faye, ứng cử viên của liên minh đối lập đã giành chiến thắng trong vòng 1 cuộc bầu cử Tổng thống được tổ chức hôm 24-3. Ngày 27-3 vừa qua, Ủy ban bầu cử quốc gia Senegal đã công bố kết quả bầu cử chính thức với chiến thắng thuộc về ông Faye, với tỷ lệ 54,28% số phiếu bầu.

Đứng thứ hai là ông Amadou Ba, đại diện liên minh cầm quyền, với 35,79% số phiếu; còn Aliou Mamadou Dia xếp ở vị trí thứ 3, với 2,8% số phiếu bầu. 

Ông Faye trở thành Tổng thống trẻ nhất trong lịch sử Senegal. Đây cũng là lần đầu tiên một ứng cử viên của phe đối lập giành chiến thắng ngay từ vòng đầu tiên của cuộc bầu cử Tổng thống kể từ khi nước này giành độc lập vào năm 1960.

TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.