Theo số liệu được các phương tiện truyền thông đưa ra, vụ sập hầm khai thác vàng này đã khiến 73 người trong tổng số hơn 200 thợ đào vàng đang làm việc tại hiện trường vào thời điểm xảy ra tai nạn thiệt mạng.

Trong thông cáo báo chí công bố ngày 23-1, Bộ Mỏ của Mali đề cập đến cái chết của nhiều thợ khai thác vàng nhưng không đưa ra con số chính xác. Chính phủ đã gửi lời chia buồn tới những gia đình nạn nhân đồng thời kêu gọi các thợ khai thác vàng phải tôn trọng nghiêm ngặt các yêu cầu về an toàn.

leftcenterrightdel

 Mali thường xuyên xảy ra các vụ tai nạn trong quá trình khai thác vàng. Ảnh: Bloomberg

Là một trong những nước sản xuất vàng hàng đầu ở châu Phi, các địa điểm luyện vàng ở Mali thường xuyên là nơi xảy ra các vụ tai nạn chết người. Chính quyền cũng đang gặp khó khăn trong việc kiểm soát việc khai thác thủ công loại kim loại quý này.

Vào tháng 3-2023, Bộ trưởng Bộ Mỏ Mali khi đó Lamine Seydou Traoré cho biết, với 72,2 tấn được sản xuất vào năm 2022 (bao gồm 6 tấn vàng được đãi thủ công), chỉ riêng vàng đã đóng góp tới 25% ngân sách quốc gia Mali, 75% doanh thu xuất khẩu và 10% GDP.

Tháng 8-2023, đất nước này đã thông qua bộ luật khai thác mới cho phép Nhà nước tham gia tới 30% vào các dự án mới. Theo chính phủ, nó sẽ mang lại ít nhất 500 tỷ franc CFA (762 triệu euro) cho ngân sách nhà nước hàng năm.

TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.